Xôi Phồng Chợ Mới – Đặc Sản An Giang

Một trong những đặc sản nổi tiếng níu chân du khách khi đến An Giang chắc hẳn phải kể đến Xôi Phồng Chợ Mới. Nếp dẻo thơm được chiên lên vàng ươm ăn cùng với gà quay là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn mà khi đã thưởng thức một lần sẽ để lại hương vị khó quên được.

Nằm ở vùng đầu nguồn sông Hậu, phù sa quanh năm bồi đắp chẳng trách lúa nếp ở vùng Chợ Mới luôn có vị thơm, dẻo ngon lại tròn hạt. Kết hợp với đậu trồng trên đất rẫy từ đó mà cho sinh ra món xôi phòng vô cùng hấp dẫn.

Cùng Trùm Đi ăn món ngon Chợ Mới nhé.

Xôi Phồng Chợ Mới – Ngon Khó Cưỡng

“Cái chợ có từ hồi nào và bao nhiêu tuổi,

Mà ai cũng bảo là chợ Mới quê em.

Xôi Phồng Chợ Mới

Xôi Phồng Chợ Mới

Ca từ quen thuộc tỏng bài vọng cổ “Chợ Mới quê em” của soạn giả Trọng Nguyễn nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc. Nghe nói cái tên Chợ Mới ban đầu dùng để chỉ cho một ngôi chợ tại làng Long Điền tỉnh Long Xuyên xưa. Thời Pháp thuộc, khi lập đơn vị hành chính mới chính quyền thực dân chọn đặt cho tên quận mới. Cái chợ xa xứ quê xưa nay là chợ huyện, nhộn nhịp hơn nhiều thời “Dòng sông thơ ấu” những năm 1940 của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng, mới hơn những cuộc hẹn hò bến nước dưới sông trước nhà của thằng Tâm, con Hồng – 2 nhân vật trong bài ca cổ miền Tây.

Món xôi thì nơi nào cũng có. Người Việt tài hoa sản sinh ra nhiều loại hoa trứ danh. Xôi bảy màu, xôi ngũ sắc nhưu bức họa ngũ hứng của chàng họa sĩ lãng tử. Xôi lá cẩm tím màu nhớ nhung, xôi gấc đỏ màu son hấp dẫn, xôi màu nghệ vàng tươi, nhìn thấy đã thèm ăn. Xôi đúng là món “ăn chơi” , không phải món chính, nhưng nó không thể thiếu trong mâm lễ thôi nôi, đầy tháng của trẻ con, và là thực đơn thêm phần “gia vị” trong các tiệc đám cưới, đám giỗ, cúng rằm.

Xôi Phồng chợ mới ngon bá cháy

Xôi Phồng chợ mới ngon bá cháy

Xôi phồng Chợ Mới thuộc họ nhà xôi, nhưng vẫn tạo ra cái chất riêng, độc đáo từ cách làm, hình thức trình bày đến hương vị, tạo nên danh tiếng cho một món ăn dân gian miền Tây Nam Bộ mộc mạc, đậm tình quê: xôi phồng Chợ Mới, An Giang.

Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao nối đôi dòng, tạo ra vị trí rất riêng của một huyện vùng sông nước. Hai dãi đất xứ cồn nổi tiếng là cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng cũng thuộc địa bàn huyện Chợ Mới. Vùng đất Chợ Mới được phù sa bồi đất quanh năm, tạo ra nhiều loại nông sản có giá trị, đặc biệt là lúa, nếp. Hạt nếp Chợ Mới dẻo thơm, căng tròn , bóng đẹp. Đây là nguyên liệu chính cùng với đậu xanh để tạo nên món xôi phồng đặc sản Chợ Mới, An Giang.

Đặc Điểm Xôi Phồng Chợ Mới

Xôi Phồng Chợ Mới cùng gà quay

Xôi Phồng Chợ Mới cùng gà quay

Bằng bàn tay khéo léo của con gái xứ cù lao, đậu và nếp được nấu chin như nấu xôi truyền thống. Cơm, nếp, đậu chín đều, không nhão cũng không được khô, để nguội, rồi dùng chày quết nhuyễn, cho thêm chút dầu ăn vào để chống dính và tạo độ bóng. Nếp, đậu càng quết càng dẻo dai. Xôi phồng Chợ Mới có màu vàng ươm tự nhiên của hạt đậu xanh, sau khi quết, thường được cho vào khay hay quấn tròn để tiện bảo quản. Khi dùng, chỉ cần cắt từng khoanh vừa ăn, chiêng phồng.

Công đoạn chiên xôi cho phồng cũng là một điệu nghệ. Phải dùng dầu chiên vừa phải, canh lửa vừa để xôi phồng đều. Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo. Khi chiên phải vừa tay thì xôi mới chín vàng, phồng đều. Xôi chiên xong phồng lên như quả bóng màu vàng, cắt ra từng miếng mỏng thơm ngon.

Món ngon không chỉ đậm đà hương vị mà còn bắt mắt, ưa nhìn. Thực khách có thể thưởng thức xôi phồng riêng hoặc ăn kèm với món gà thả vườn luộc, hấp rượu đề hay đem quay, chấm với nước tương. Đúng điệu phải là nước tương ủ lên men truyền thống làm bằng đậu nành xứ này.

Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay khi xoay trở thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong. Khi cắt ra không có phần xôi dư, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt nhẹ của đường và mùi thơm của các thứ quyện lại. Xôi chiên có màu vàng ươm, thơm.

Thưởng Thức Xôi Phồng Chợ Mới

Thưởng thức xôi phồng chợ mới

Thưởng thức xôi phồng chợ mới

Thưởng thức xôi chiên phồng Chợ Mới, bạn có thể chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn rất hấp dẫn, nhưng ngon hơn cả là với gà quay. Gà nuôi thả trong vườn nên thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm và mùi vị đặc trưng. Ngoài ra, nhiều du khách đến đây còn ăn xôi chiên phồng với gà luộc thay cho bữa ăn chính.

Thời nay các món ăn Tây như Hamburger, gà rán KFC, thức ăn nhanh, Mc Donald’s. Ở cái thời của mang hơi hướng của “công nghiệp hóa”, người ta phải vừa ăn vừa chạy theo công việc. Song trong mỗi người dân đô thị, dường như vẫn còn trong mình nỗi “thương nhớ đồng quê”, nhiều người khó có thể dung nạp hoàn toàn các món ăn nhanh đặc sệt khẩu vị của người Tây, nên vẫn không quên các món “ăn chơi” như xôi phồng Chợ Mới.

Xôi phồng Chợ Mới có hình dạng như quả bóng màu vàng, cắt ra từng miếng mỏng ăn giòn thơm rất ngon. Để tăng thêm hương vị cho món ăn độc đáo này ta có thể chấm với xì dầu hoặc tương ớt. Nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến ăn xôi phồng kèm với gà quay. Nào hãy thử và thưởng thức hết vị thơm ngon hấp dẫn này ngay nhé!