Trứng kiến – Đặc Sản Độc Lạ Yên Bái

Khi cái nắng oi nồng của tháng Ba đến, đàn ông Tây Bắc rủ nhau lên rừng lấy trứng kiến. Từ nguyên liệu này họ cùng nhau tạo ra vô số món ăn hấp dẫn. Món ăn với tên gọi mới đầu tưởng chừng khó nhằn ấy lại phổ biến và trở thành đặc sản của Yên Bái. Cùng Trùm Nấu Nướng khám phá nhé.

Trứng Kiến Một Món Ăn Lạ

Trứng Kiến Đặc Sản Yên Bái

Trứng Kiến Đặc Sản Yên Bái

Những tổ kiến to như mũ cối được gõ nhẹ xua kiến ra hết rồi tách đôi để lấy trứng. Người ta thường không lấy hết trứng mà chừa lại một ít cho kiến sinh sản. Những cái trứng kiến ú mềm, trắng đục màu sữa chỉ nhìn thôi mà đã nguậy mùi thơm trong cổ họng rồi.

Trứng kiến mang về được chế biến thành rất nhiều món khác nhau.

 Xôi Trứng Kiến Đặc Sản

Trứng Kiến Đặc Sản Yên Bái

Trứng Kiến Đặc Sản Yên Bái

Xôi trứng kiến – đặc sản gắn liền với kí ức của những đứa con quê hương miền núi phía Bắc và cũng là một món ăn níu chân biết bao thực khách bởi hương vị thơm ngon độc đáo của nó.

Sự kết hợp của nếp hương thơm dẻo, vị béo của mỡ hành cùng trứng kiến bùi bùi tạo nên một nét rất riêng của món xôi trứng kiến.

Tuy nhiên, để làm ra món xôi này cũng đòi hỏi một quy trình khá phức tạp. Thường thì trứng kiến chỉ có vào khoảng những ngày cuối màu xuân, tháng 3 tháng 4 âm lịch. Và không phải trứng kiến nào cũng có thể sử dụng làm xôi vì muốn nấu được xôi ngon và chất lượng nên chọn trứng của loài kiến đen to làm tổ trên các cây cao trong rừng sâu. Loại trứng này đặc biệt thơm, ngọt bùi và to tròn hấp dẫn.

Có rất nhiều món ăn được làm ra từ trứng kiến như trứng kiên nướng, bánh trứng kiến, trứng kiến chiên,… nhưng ngon nhất và để lại ấn tượng sâu nhất trong lòng người dùng chắc cõ lẽ phải là món xôi trứng kiến.

Cùng Xem Thu Hoạch Trứng Kiến Nhé:

Và nếu muốn được một lần thưởng thức món ngon này, bạn hãy dành thời gian để đến du lịch và ghé thăm vùng núi phía Bắc lúc mùa kiến làm trứng, chỉ một lần dùng thử đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Cách Thưởng Thức Trứng Kiến

Tuy nhiên đặc sắc nhất phải kể đến xôi ngũ sắc trứng kiến. Những hạt nếp dẻo ngon được mang đi đồ xôi rồi ướp cùng lá rừng tạo ra những màu sắc thật bắt mắt. Trứng kiến được ướp gia vị gói trong lá dong rối đen nướng. Đơm một đĩa xôi ngũ sắc rắc lên đó mớ trứng kiến thơm phức làm không ai cầm lòng được.

Bốc từng nắm xôi cùng một nhúm trứng kiến vỡ nhẹ trong miệng thật bắt tai. Món này ăn kèm với cá suối sấy và muối ớt trộn chanh thì quả là không hương vị nào sánh bằng.

Bỏ lỡ một bữa tiệc với trứng kiến khiến người ta buồn bã như vừa bỏ lỡ một bữa lộc trời. Bữa chợ tình dường như kém vui, điệu múa xòe hoa bớt rộn ràng và những chiếc váy bớt phần rực rỡ khi người ta ghé thăm Yên Bái mà bỏ sót một món ẩm thực đặc sắc nơi lưng chừng trời này.