Rượu Thóc La Pán Tẩn – Rượu Yên Bái

Đồng bào người Mông ở La Pán Tẩn có thứ rượu say đắm đuối lòng người mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Thứ rượu nấu bằng thóc ngon, men lá, nước từ khe đá và bí quyết gia truyền đã được xếp vào hàng đặc sản Yên Bái. Cùng trùm nấu nướng uống rượu này nhé bạn.

Rượu Thóc La Pán Tẩn – Men Say Núi Rừng

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Hầu hết rượu ở La Pán Tẩn được nấu theo phương pháp thủ công nên rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Ấy vậy mà nhà người Mông nào cũng có rượu thóc. Khách nào quý lắm mới được mời hai bát rượu “chào cỗ” rồi say ngã nghiêng cùng chủ nhà.
Rượu thóc La Pán Tẩn êm, ngọt thơm rất dễ uống. Và nếu như hôm trước có say chuếnh choáng với rượu thì tỉnh dậy cũng không sợ bị đau đầu. Đặc biệt rượu ủ càng lâu thì hương vị càng thơm ngon gấp bội.

Quy trình sản xuất rượu thóc La Pán Pẩn

Để sản xuất được loại rượu này cần có những công cụ không thể thiếu được đó là: bếp lò được đắp bằng đất nung, thúng nung cách thủy làm bằng lõi cây gỗ quý lấy ở trên rừng có đường kính khoảng 60 – 70cm, chiều cao khoảng chừng 0,1m để chứa 30kg thóc mỗi lần, thóc này được thu hoạch từ những thửa ruộng bậc thang của người Mông; tiếp theo là phải có cái sàng để đổ thóc lên trên khi đun cách thủy; ống nứa để dẫn những giọt rượu ra sau khi được tiết chế ra; chảo để đựng nước đun cách thủy được làm bằng gang, có đường kính khoảng 0,1m.
Bước 1: Ủ men
Bước 2: Lựa chọn thóc, thóc được lựa chọn từ những thửa ruộng bậc thang chín vàng chắc và đều nhau, thóc luộc chính sau đó cho vào chum ủ kính. Theo kinh nghiệm của người lớn tuổi khâu ủ thóc là khâu quan trọng nhất. Thóc được ủ tầm 10 -15 ngày, ủ càng lâu thì rượu càng ngon.
Bước 3: Rượu được châm cách thủy hai lần, lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt, lần thứ hai là ủ lạnh bằng những lá thông của núi rừng.

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Cách thưởng thức rượu thóc

Uống rượu thóc ngon nhất là cách uống làm cho rượu thóc phát huy được những gì tinh túy nhất của nó. Để người uống thưởng thức được rượu thóc một cách ngon nhất, bạn phải chuẩn bị từ không gian ngồi, đồ đựng rượu, cách ủ rượu trên bàn, ra chén làm sao cho rượu thóc vừa thanh tao lại vừa ấm cúng.

Khác với các loại rượu cổ truyền khác, rượu thóc có mùi thanh tao hơn hẳn. Những người biết uống rượu thóc, phải là những người kỹ tính và biết thưởng thức lắm đó. Để có những chén rượu thóc ngon trên bàn nhậu. Thì chắc chắn, bạn phải tìm cho mình một địa chỉ bán rượu thóc uy tín rồi.

Cùng xem video cách nấu rượu này nhé:

Chọn Không Gian

Khi có được chỗ tậu rượu ngon, bạn có thể mua cả trăm lít mang về nhà ủ mà uống dần. Rượu thóc thông thường không nên uống ở những nơi quá xô bồ, ồn ào. Vì như vậy, người uống sẽ không thưởng được hương; mùi thơm thanh của rượu thóc. Khi uống rượu thóc, ta nên ngồi khoanh chân quây quần cùng nhau. Trong cái không gian ấm cúng đó, bạn sẽ cảm nhận rõ nhất cách thưởng rượu thóc ngon nhất.

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Rượu Thóc La Pán Tẩn Đặc Sản Yên Bái

Chọn Dụng Cụ

Để thưởng rượu thóc ngon nhất, bạn phải biết cách chuẩn bị từ vỏ đựng rượu. Rượu thóc có hương thơm thanh, nên bạn tốt nhất đựng rượu vào các vò (nậm) gốm, có cổ nậm nhỏ, thân phình. Việc cổ nhỏ thân phình giúp cho hương thơm được ngưng tụ tại cổ nậm, ngưng tụ hượng thơm thành từng luồng, tạo cảm giác hưng phấn trước khi dùng rượu.

Khi uống, bạn không nên đổ rượu ra tô to có đá. Vì khi đổ ra, miệng tô to sẽ làm cho hương thơm khuếch tán ra ngoài, không còn hương thơm nữa. Nhiều người cho rằng, uống rượu thóc ngon nhất nên cho vào làm lạnh trước, nhưng tôi lại không thích điều đó. Rượu làm lạnh thì đúng là dễ uống hơn, nhưng nó đánh mất đi cái vị thanh của rượu. Theo tôi, uống rượu thóc ngon nhất cứ nên để thường, người uống sẽ được thưởng thức rượu một cách chân thực nhất. Từ hương vị, độ ngọt của rượu sẽ dần ngấm vào  cơ thể của bạn, tạo cho bạn cảm giác lâng lâng phiêu phiêu khi tới tầm.

Ngày nay, ghé bản làng người Mông bạn có thể mua được rượu với giá rất rẻ. Tuy nhiên nếu có cơ hội đừng ngại từ chối cái tình cái nghĩa mời rượu thóc khi bạn đến nhà người Mông nhé. Trùm Nấu Nướng chúc các bạn có nhiều kiến thức thú vị