Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa – Đặc Sản Vĩnh Phúc

Nói đến dừa người ta thường nhắc đến Bến Tre hay các vùng sông nước của Miền Nam. Nhưng Bạn có biết ở Miền bắc cũng có một loại rượu dừa ngon nức tiếng gần xa. Tại Vĩnh Phúc nơi được mệnh danh là cội nguồn của người Việt cổ. Vậy cùng Trùm thưởng thức món rượu dừa thơm ngon này nhé.

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa – Công thức bí truyền

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

Không chỉ Bến Tre mới có rượu dừa nổi tiếng, người dân tỉnh Vĩnh Phúc cũng nấu thành công rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa thơm ngon khó sánh bằng.

Du khách đến thăm Vĩnh Phúc chắc hẳn đều nghe danh rượu dừa của anh Nguyễn Văn Hoa, chủ Cơ sở thu mua và chế biến nông sản Ngọc Hoa, thuộc xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Với nỗ lực trong việc tìm kiếm cách chế biến rượu dừa ngon nhất, anh Hoa đã thành công và tạo nên được sản phẩm rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa nức tiếng, chất lượng tốt, được du khách rất ưa chuộng, thường xuyên mua về làm quà.

Nguyên tắc chế biến rượu dừa của anh Nguyễn Văn Hoa là sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, phương pháp lên men cổ truyền, bảo quản ngay trong trái dừa còn nguyên vẹn, không cho bất kỳ độc tố có hại nào có cơ hội xuất hiện trong sản phẩm của mình.

Quả dừa tươi được sơ chế phần vỏ, sau đó bơm vào một hỗn hợp gồm nếp cái và men theo tỷ lệ bí truyền, hàn kín và mang ủ cho đến khi thoảng ra mùi rượu cay nồng đậm hương ngọt thơm của nước dừa.

Dừa thì ai cũng có thể mua được. Rượu cũng như vậy nhưng tỷ lệ men và thành phần để ủ rượu lại là công thức bí truyền. Do đó đây mới được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng Vĩnh Phúc.

Đặc Điểm Rượu Dừa Ngọc Hoa

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

  • Sử dụng dừa già của Bến Tre để chế biến, đây là loại dừa có lớp cùi dày, nhiều dầu, rất thơm. Mỗi quả nặng từ 1,2 – 1,4kg và có đường kính từ 16 – 18cm.
  • Chọn những hạt nếp phải căng, mẩy, tròn đầy để đảm bảo được độ thơm ngon của rượu. Men rượu là men cổ truyền từ ngàn đời nay của người Việt mình.
  • Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa khi thưởng thức có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu…

Công Dụng Của Rượu Dừa

1. Giúp ăn ngon miệng hơn
Màu trắng ngà có vài xác dừa lơ lửng trong rượu dừa cso tác dụng kích thích vị giác của người sử dụng. Đặc biệt, vị thơm đặc trưng của dừa và vị cay nồng của rượu khi bạn chạm môi sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn.
Do mùi thơm đặc chưng và các thành phần đặc biệt khác khiến cho rượu dừa trở thành một đồ uống rất thích hợp dùng trong các bữa ăn hàng ngày, chẳng những bạn có thể khai vị mà còn giúp tiêu hóa thức ăn, nang cao chất lượng bữa ăn giúp con người cảm thấy hưng phấn, thoải mái tinh thần hơn.

2. Có lợi cho đường tiêu hóa
Trong dạ dày có khoảng 60 đến 100g rượu dừa có thể làm tăng dịch vị dạ dày thêm 120ml, có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa táo bón.
Do đó rượu dừa có thể điều tiết chức năng của ruột, có tác dụng đối với việc điều trị bệnh viêm ruột.

3. Giảm cân
Mỗi ml rượu dừa có khoảng 525cal, chúng chỉ tương đương vào khoảng 1/5 nhu cầu nhiệt lượng bình quân của cơ thể. Sau khi bạn uống rượu dừa thì sẽ hấp thụ hết và tiêu thụ trong khoảng 4 giờ mà không làm bạn tăng cân.

4. Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa
Do có nhiều thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol cho có trong rượu dừa giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa cholesterol có hại, làm mềm huyết quản, tăng cường chức năng tim mạch, lại có hiệu quả làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Cách Làm Rượu Dừa

Cách làm rượu dừa khá đơn giản về khâu chế biến nhưng lại rất khó tính trong việc chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận bởi những người chuyên làm rượu. Ngon hay không ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trùm xin mạn phép trình bày một số yếu tố then chốt tạo nên món đặc sản này.

  1. Dừa được chọn lựa kĩ lưỡng thường là từ Bến Tre do dừa có quả to, cùi dày không quá non và không quá già. Bán kính quả lớn giúp ủ rượu tốt hơn.
  2. Lựa chọn gạo nấu rượu để đảm bảo rượu cho chất lượng cao nhất. Đây là bí kíp gia truyền.
  3. Bảo quản rượu giúp quá trình lên men được thuận lợi. Việc này yêu cầu nhiều về kinh nghiệm và phụ thuộc thời tiết khí hậu.

Trên đây là những tiêu chí chọn để làm rượu dừa ngon. Và sau đây là video cách làm rượu dừa tại nhà:

Cách thưởng thức Rượu Dừa

Chỉ cần rót rượu ra ly và thưởng thức, nhâm nhi cùng món mực khô nữa thì tuyệt cú mèo, có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các buổi tiệc.
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

Rượu Dừa Ngọc Hoa Đặc Sản Vĩnh Phúc

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa được ủ và có thể dùng ngay trong quả. Thứ rượu này có vị ngọt dịu, không gây đau đầu nên càng uống càng mê khó cưỡng.

Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa, khi đưa lên miệng thưởng thức có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu… Rượu rót ra ly có màu trắng ngà nhiều chấm xác dừa lơ lửng. Sản phẩm phù hợp cho mọi người, có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các buổi tiệc.