Rượu Đế Hòa Long – Đặc Sản Vũng Tàu

Về Vũng Tàu, ăn vô vàn những món hải sản miền biển ngon mà thiếu mất vài ly rượu đế Hoà Long bên cạnh quả là một điều vô cùng thiếu sót.

Hôm nay bạn hãy cùng trùm say một trận coi thế nào nhé.

Rượu Đế Hòa Long – Men Say Từ Nếp Làng

Trong hành trình du lịch Việt Nam có lẽ rượu là một đặc sản gắn với nhiều câu chuyện thú vị khó quên ở mỗi miền đất mỗi khi du khách có dịp dừng chân hay chỉ là ghé qua trong chuyến du ngoạn của mình. Nếu như đến miền Bắc có rượu nếp nổi tiếng, lên Tây Bắc có rượu táo Mèo thơm ngon, vào tới Bình Định có rượu Bàu Đá nức tiếng, trước khi bắt đầu hành trình du lịch miền Tây thì gặp rượu Gò Đen Long An trứ danh, ghé đến vùng đảo ngọc được thưởng thức rượu sim Phú Quốc khá đặc biệt thì đến Bà Rịa Vũng Tàu không thể bỏ qua Rượu Hòa Long.

Ở xã Hòa Long, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu nghề nấu rượu có từ lâu đời được lưu giữ lại qua nhiều thế hệ với những bí quyết rất riêng và cho đến nay vị ngon nồng nàn của nó vẫn còn lan tỏa mạnh mẽ. Để nấu được rượu ngon người ta phải chọn gạo ngon còn nguyên cám, nấu cơm rượu bằng nồi đất, thanh cơm nguội vừa và trộn men rượu đều sau đó ủ men trong chum sành, buộc chặt miệng chum bằng bao bố. Thời gian ủ chừng 3 ngày đêm, sau đó được pha nước lạnh rồi chưng cất. Nồi để chưng cất rượu cũng phải là nồi đất nung. Rượu đế Hòa Long có vị nồng rất đặc trưng mà người thưởng thức hay nhận xét là “uống đến đâu biết đến đó”. Hương vị đặc biệt ấy hình thành bởi bí quyết chọn nguyên liệu, bí quyết chưng cất và nguồn nước giếng ở đây mặc dù chúng ta không nấu chín nhưng uống rất an toàn và có vị mát ngọt rất ngon của vùng đất đỏ Hòa Long đã khiến hương vị của rượu thêm nồng nàn thơm ngon hơn.

Đặc Sản Không Thế Thiếu

Trong rất nhiều năm, khu du khách đi tour du lịch Bà Rịa Vũng Tàu, ngoài hải sản tươi ngon được chọn làm quà cho chuyến đi, Rượu đế Hòa Long Bà Rịa là một món quà khá đặc biệt dành riêng cho những người yêu thích khám phá men nồng của các thức uống có cồn. Thưởng thức Rượu đế Hòa Long, có lẽ ai cũng nhận thấy trong hương nồng rất bình dị của món rượu đế phổ biến là vị đặc biệt chứa đựng bao tinh túy của miền đất Hòa Long không nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.
TỪ XA XƯA RƯỢU HÒA LONG ĐÃ ĐƯỢC VÍ NHƯ SAU:
‘RƯỢU HÒA LONG AI ĐONG NẤY UỐNG’ chính vì chất lượng ngon của rượu nên khi mọi người ngồi nhậu với nhau ai uống bao nhiêu thì chỉ rót bấy nhiêu ,chứ không rót nhiều uống không hết bỏ phí (uổng) vì rượu ngon nên mọi người rất quý.

Rượu Đế Đặc Sản

`

Để có được rượu đế Hòa Long ngon và chất lượng đòi hỏi những chi tiết kỹ lưỡng trong từng giai đoạn chọn nguyên liệu đến từng bước nấu. Gạo nấu rượu phải được chọn từ những hạt gạo ngon còn nguyên cám rồi đem nấu trong nồi đất. Vị của rượu Hòa Long nồng rất đặc trưng được tạo thành bởi bí quyết chứng cất riêng và đặc biệt chính là nguồn nước ngọt của nơi đây.
Du lịch đến Bà Rịa Vũng Tàu, ngoài những món đặc sản từ hải sản tươi ngon được nhiều người chọn mua thì rượu đế Hòa Long cũng là một trọng những ưu tiên hàng đầu. Hương vị nồng nàn của thứ thức uống có cồn này sẽ khiến người ta dùng thử một lần sẽ nhớ mãi cái bình dị dân dã nhưng lại quyến luyến mãi trong lòng người du khách phương xa.