Rêu Suối Mường Lò – Đặc Sản Yên Bái

Những dòng suối róc rách quen thuộc ở Mường Lò không chỉ tắm mát mà còn mang lại nguồn thức ăn hấp dẫn. Ấy vậy mà ít ai ngờ những mảng rêu xanh mát ở suối cũng có thể làm món ăn. Đặc biệt hơn, người Thái  chỉ dành tặng món ăn này cho những người khách mà họ thực sự quý mến. Cùng Trùm Nấu Nướng tìm hiểu món ngon này nhé.

Rêu Suối Mường Lò – Món Ngon Độc Lạ

Rêu ở Mường Lò dài miên man, mềm mịn, dập dờn lượn mình trong làn suối trong. Những ngày Hội hái rêu người ta vốc những vốc tay đầy rêu, vắt lại thành nắm rồi cuộn tròn lại như một loại bột màu xanh vừa được nhào nặn xong. Cảm giác mơn man mát lạnh của những cành rêu như trêu người người hái khiến ai cũng muốn được lội xuống con suối mà hái rêu một lần.

Rêu suối đá Mường Lò là một món ăn đặc sản của người Mường Lò, và chỉ thưởng thức một lần cũng khó lòng mà quên đi hương vị đậm đà đó.

Rêu suối đá Mường Lò vừa dài, vừa êm lại vừa rất xanh mát vì thế cho nên từ lâu nó đã trở thành một món ăn của người Thái, người Mông nơi đây. Để có thể cảm nhận hết vị ngon của rêu thì phải ra tận suối, thò bàn tay xuống làn nước để hái rêu.

Rêu Suối Mường Lò

Rêu Suối Mường LòTheo người dân nơi đây, rêu suối đá Mường Lò xuất hiện rất kỳ lạ, giống như là nó được sinh ra bắt nguồn từ truyền thuyết về dòng sông Thia vậy. Vào độ tháng 9, tháng 10 cho tới tháng 5 tính theo lịch âm chậm tiến độ là mùa rêu đá ở Mường Lò. Rêu cứ như thế mọc lên ở gần như những hòn đá mang trong suối, không hề sở hữu bất kỳ hoa quả nào hết, nó cứ mọc ra cho đến khi dài đạt tới một kích thước một mực nào chậm triển khai thì sẽ tự rụng và cuốn trôi đi theo chiếc nước. thế mà đều đặn hàng năm, rêu cứ mọc như là một quy luật tình cờ.

Vào các ngày thời tiết nắng ấm, đám phụ nữ con gái ở Mường Lò sẽ cộng nhau ra suối để hái rêu. Sau chậm triển khai đem về để chế biến thành các món ăn hoặc là đem rêu phơi khô để chuyên dụng cho các dịp đặc thù như là lễ, tết.

thời khắc mùa xuân là thời khắc rêu suối đá Mường Lò ngon nhất. ví như muốn chọn được rêu sạch và non thì cần phải lấy rêu ở nơi với cái suối chảy xiết và tụ họp phổ biến tảng đá to. ngoài ra, việc lấy rêu suối đá cũng phải là đơn thuần bởi rêu thường nằm sâu ở dưới nước nên cần phải ngồi xuống. nếu như là nước to với khi còn phải vén váy lên trên đỉnh đầu thì mới với thể hái được rêu

Cách Thưởng Thức Rêu SuốiRêu Suối Mường Lò

 

Rêu suối đá Mường Lò là 1 ăn quý mà người dân tộc Thái dành riêng để tiếp đãi khách. từ rêu có thiết chế biến thành các món như rêu nướng, rêu luộc, rêu cừu nhưng độc đáo nhất có nhẽ là đem là món trộn cộng mang rất nhiều gia vị khác rồi đem đi nướng.

Sau lúc hái rêu về, đem khiến cho sạch, người Thái sẽ dùng các dòng gia vị như hạt sẻn, hạt dổi, mắc khén phối hợp sở hữu gừng, tỏi, ớt, xả, lá chanh, làm thịt mỡ rồi tiêu dùng lá dong gói lại, lấy lạt tre đem buộc ở hai đầu rồi bẻ 2 phần mép lá để tạo thành 1 hình trạng khum khum và đem treo lên ở nẹp tre. Sau chậm triển khai đem vùi vào trong tro ấm cho đến khi nghe thấy tiếng lá dong chảy tí tách thì lấy thanh tre ra và đem hơ gói rêu ở trên than hoa.

Hơ gói rêu cho đến khi nào mà thấy mỡ cùng nước xanh của rêu rỉ ra thì lúc ngừng thi côngĐây rêu đã chín và bày ra trên đĩa. lúc này chỉ cần mở lá dong là có thể thu giãn mùi thơm ngào ngạt của mắc khén và những cái gia vị. Còn rêu vẫn cảm nhận được vị mát lịm và thanh tao.

Rêu suối đá Mường Lò đem luộc cũng sở hữu thể tiêu dùng như rau. Chỉ cần rửa sạch rêu, tẽ nhỏ rồi đem luộc trong nồi nước luộc gà hay luộc vịt, cứ đun như thế cho đến khi chín đến là được.

tuy nhiên, món rêu cừu cũng được tiêu dùng như món nhắm kèm có rượu. Cho rêu chiên vào mồm, uống thêm ít rượu, vị rêu tan dần trong miệng.

Vì rêu suối đá Mường Lò phần lớn nhưng sở hữu thể sắm được rêu ngon thì chẳng hề là dễ, vì vậy vì vậy phổ quát nơi còn làm rêu khô gác bếp để tiếp đãi khách quý. Và rêu thường được ăn vào bữa tối, lúc cả đại gia đình đã đông đủ.

Rêu suối đá Mường Lò rất quý và ăn rêu cũng rất tích cực đối sở hữu sức khỏe của con người. không chỉ giúp điều hòa huyết khí mà còn sở hữu tác dụng giải độc, giải nhiệt cho cơ thể. Và chỉ một lần thưởng thức hương vị của rêu suối đá mới sở hữu thể cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo trong khoảng món ăn mềm mượt và mơn man, dập dờn trên loại nước. Và có lẽ rêu suối đá xuất hiện trong khoảng câu chuyện tình yêu đầy nước mắt của nàng Thia, cho nên rêu suối đá ở ngòi Thia được xem là ngon nhất cả vùng Tây Bắc.

Rêu nướng đươc cho là ngon nhất rong các món ăn từ rêu ngon nhất. Rêu được sơ chế sạch rồi trộn với các gia vị của rừng: mắc khén, hạt dổi, hạt sẻn…rồi trộn đều gia vị và thị mỡ. Tất cả được gói ghém trong lá dong, buộc nẹp tre rồi vùi vào trong ấm. Khi lá dong tí tách, người ta lại mang hơ trên than hoa. Đến khi những giọt nước xanh thơm mát của rêu chảy ra thì biết ngay món ăn đã thưởng thức được.

Ở miền quê sơn cước này, rêu suối nhiều vô số kể nhưng rêu ngon không phải ở đâu cũng có. Người Thái quý rêu như một sản vật quý và chỉ bày biện ra thưởng thức khi gia đình tụ hội đông đủ.