Ốc Vú Nàng Côn Đảo – Vũng Tàu

Về với biển cả mênh mông thả hồn mình theo từng con sóng. Ngoài được ngắm nhìn cảnh đẹp ta còn có cơ hội thưởng thức bao món đặc sản thơm ngon. Một trong những món ngon trứ danh được kể đến khi ghé thăm miền biển Vũng Tàu chính là ốc vú nàng.

Cái tên ốc vú nàng được bắt nguồn từ chính hình dạng của loài ốc này. Nhìn vào nhiều người sẽ liên tưởng đến sự gợi cảm của bầu ngực người con gái, nên từ lâu người ta đã quen và gọi bằng cái tên ấy đên bây giờ.

Cùng Trùm đi bắt ốc để thưởng thức nhé.

Ốc Vú Nàng Côn Đảo – Đặc Sản Vũng Tàu

ốc vú nàng côn đảo

ốc vú nàng côn đảo

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc Vú Nàng là một trong những đặc sản biển đặc sắc tại Côn Đảo với đa dạng cách chế biến và cách ăn, ốc Vú Nàng luôn có một hương vị riêng của nó. Loại ốc này được ngư dân Côn Đảo khai thác tại khu vưc Hòn Tài, Hòn Trác nằm ở đông nam Đảo nên luôn giữ được độ tươi khi chế biến.

Đây là một trong những đặc sản của hòn đảo phía đông nam này. Ốc vú nàng chỉ sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển của ốc vú nàng. Tại Côn Đảo, ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.

Loại ốc này chỉ sinh sống trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Khánh Hòa, Lý Sơn (Quảng Ngãi)…

Ốc Vú Nàng Côn Đảo có khích thước lớn hơn Ốc Vú Nàng thông thường vì nó to gần bằng bàn tay. Cách để nhận biết Ốc Vú Nàng càng lớn thì vỏ màu hồng càng đậm. Người dân đi đánh bắt thường dùng cát xát vào vỏ ốc nó sẽ ánh lên màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ thì sẽ biết con nào lớn, con nào nhỏ.

Cách Bắt Ốc Vú Nàng

bắt ốc vú nàng

bắt ốc vú nàng

Ốc Vú Nàng tại Côn Đảo – Vũng Tàu có quanh năm và người dân bắt được chúng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn. Ốc Vú Nàng thường bám chặt vào các thành đá ven bờ biển, khi mở vỏ ra nước biển sẽ tràn vào mang vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Khi bắt ốc người dân phải ngâm mình dưới nước, tìm chúng ẩn sau trong hốc đá, vì hình dáng bên ngoài cũng giống màu đá nên loài ốc này ngụy trang khá tốt.

Để có thể bắt được Ốc Vú Nàng Côn Đảo người dân phải dùng dao nhọn tách ốc từ từ ra khỏi vách đá tránh làm hỏng phần vỏ ốc. Công đoạn bắt ốc này khá khó khăn so với loại ốc khác, cho nên khi thưởng thức nó lại cho chúng ta hương vị rất riêng biệt.

Chế Biến Ốc Vú Nàng

chế biến ốc vú nàng

chế biến ốc vú nàng

Ốc Vú Nàng ở Côn Đảo được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng hoặc làm món trôn, làm gỏi. Du khách đến đây thường lựa chọn món ốc luộc là dễ ăn và nhanh nhất, vừa giữ được hương vị lại dễ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của ốc biển. Làm ốc luộc cũng đơn giản Ốc Vú Nàng được tách ra khỏi vỏ sau đó cho vào nồi nấu đến khi ruột co lại và chuyển sang màu vàng là ốc chín. Khi ăn ốc có thể chấm với muối tiêu, ớt kèm theo chút chanh chua chua, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, đậm của thịt ốc.

Nếu như luộc có thể làm mất đi độ ngọt của thịt thì nhiều du khách lựa chọn Ốc Vú Nàng Côn Đảo hấp sẽ cảm nhận được mùi vị đậm đà nhất. Sau khi làm sạch ốc người ta cho vào nồi kèm theo chút xả dã nhuyễn cùng nước mắn, thêm chút hạt nêm và hấp nó lên không tiếp xúc với nước. Ốc được hấp sẽ tự ra nước, đến khi thấy ốc chín mềm là có thể ăn được. Ăn ốc hấp bạn sẽ cảm nhận được hết sự ngon của thịt, độ béo ngậy của thịt ra sao. Không chấm muối chanh như ốc luộc, ăn ốc hấp người ta chấm với nước mắm chua ngọt đặc trưng.

Ngoài ra Ốc Vú Nàng Côn Đảo còn được người dân chế biển ra món gỏi ốc, món này khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon từ thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ lợn thái nhỏ, cuốn kèm với dưa chuột, rau răm và một số loại ra thơm khác được thái nhỏ, còn lạc rang thì được đập dập nhỏ để gói vào. Chấm gỏi với nước mắm chua ngọt, thường thì bạn có thể ăn kèm món này với bánh đa nướng. Ngoài ra hương vị ngon nhất để nhớ mãi chính là nước mắm ở Côn Đảo cũng rất quan trọng để giữ mùi vị thơm ngon của gỏi.

Thưởng thức ốc Vú Nàng

thưởng thức ốc vú nàng

thưởng thức ốc vú nàng

Ốc Vú Nàng Côn Đảo nướng cũng rất ngon, ốc được nướng trên than hồng, không hơi nước mà ốc giữ được nguyên chất độ ngọt của thịt. Ăn Ốc Vú Nàng nướng mỡ hành thì thực sự quả rất ngon, khi cảm nhận độ béo ngậy, thơm ngọt từ thịt ốc.

Ngoài những cách chế biến trên, nếu may mắn có dịp đến Côn Đảo vào mùa bội thu Ốc Vú Nàng thì bạn còn được người dân xào ốc để ăn kèm với bữa cơm gia đình. Đây chính là điều đáng nhớ nhất trong chuyến đi Côn Đảo của mỗi người.

Xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là những ngày rằm trăng tròn. Vào thời điểm này, lúc nước rút ốc sẽ lộ ra rất nhiều dưới ghềnh đá nhưng sau đó lại lặn mất đi và chờ mùa trăng tiếp theo mới đồng loạt xuất hiện.

Người ta dùng ốc vú nàng để chế biến thành nhiều món ăn như luộc, nướng hoặc trộn gỏi,… Ngoài công dụng là một món đặc sản thu hút chân thực khách, ốc còn có các tác dụng khác tốt cho sức khỏe người dùng như giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sinh lực và giã rượu rất hữu hiệu.