Măng Sặt – Đặc Sản Yên Bái

Măng có mặt ở khắp vùng Yên Bái từ măng nứamăng maimăng vầu… Và sau mỗi đợt mưa những mục măng béo ú ở miền núi cao lại mọc lên như nấm. Cùng Trùm Nấu Nướng khám phá món ngon tuyệt vời này nhé.

Măng Sặt – Món Ngon Đặc Trưng Yên Bái

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Nói đến một loại măng ngọt thanh và lành tính nhất thì nhất định phải nhớ đến măng sặt. Người ta kháo nhau rằng măng sặt ngon nhất khi còn là những búp măng vừa mới nhú. Những búp đã trồi lên khỏi mặt đất phải dùng dao bén xắn thật mạnh tay. Những búp còn ẩn mình trong đất thì phải thật khéo léo để không phạm vào thân măng. Và với một vài cái lay nhẹ của người Yên Bái làm cựa mình những búp măng tròn lẳng, trắng ngần.

Mỗi thân măng sặt chỉ to hơn ngón tay cái người lớn, được bao bọc bởi lớp vỏ dày và cứng. Đôi bàn tay người vùng cắt thoăn thoắt gột rửa mang đến những lõi măng tươi non, trắng nõn.

Cách Thu Hoạch Măng Sặt

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Cùng Xem Người Dân Thu Hoạch Măng Sặt Nhé:

Vào mùa xuân, khi tiết trời có mưa ẩm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, măng sặt phát triển rất nhanh, những ngọn măng nhú lên trên mặt đất, đồng bào các dân tộc người Thái, người Khơ Mú, người Dao thường dùng cuốc, thuổng, khéo léo đào lấy ngọn măng nằm sâu trong đất. Những ngọn măng tươi, còn lấm đất khi bóc ra sẽ mập mạp, trắng ngần, tươi ngon.

Để măng dài trên mặt đất khoảng 20 cm là có hể thu hoạch. Mùa thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 4 trong một năm. Đây là một sản phẩm tự nhiên của núi rừng. Đặc trưng của vùng đất Mường Lò – Nghĩa Lộ. Đối với cây măng sặt thì việc thu hoạch cần đi đôi với chăm sóc. Khi thu hoạch những lá thừa sẽ được tỉa bớt để măng có thể mọc thêm. Việc tỉa lá này diễn ra 2 năm một lần giúp cho việc thu hoạch được liên tục và năng suất cao.

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng sặt đặc trưng là có mùi thơm của hoa cỏ. Những loại măng bình thường thì có mùi hăng nhưng riêng măng sặt có mùi đặc trưng thơm của cỏ rừng. Thu hoạch măng cũng rất kỳ công. Phụ thuộc vào mùa mưa trong năm để thu hoạch theo những vụ nhất định.

Cách Thưởng Thức Măng Sặt

Món ngon nhất của măng sặt chính là Nướng, chấm cùng với súp hoặc hạt sẻng. Một trong những món ăn đặc trừng của người dân Yên Bái. Đặc Biệt măng sặt không bị đắng khi nướng xong có thể ăn ngay với hương vị tuyệt vời.

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng Sặt Đặc Sản Yên Bái

Măng sặt Yên Bái không khó để chế biến được những món ăn thơm ngon hảo hạng. Một món ăn chế biến từ măng sặt vô cùng dễ làm nhưng lại đặc biệt được yêu thích đó là món măng sặt luộc. Măng sặt bóc vỏ rửa sạch để ráo nước, đun sôi nước rồi đem luộc khi măng mềm rồi vớt ra. Măng sặt luộc dễ làm nhưng để có món măng sặt ngon thì nhất thiết phải có bát nước chấm pha ngon. Nước chấm phải được pha bởi nước mắm tỏi, gừng, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ, đường để làm dậy vị thơm ngon của măng. 

Măng sặt có thể được chế biến ngay thành các món khác nhau. Từ món ninh xương sườn nhiều công đoạn đến những món giữ tươi nguyên hương vị măng như luộc và nướng. Và dù ở bất cứ món nào người ta cũng không thể quên được vị ngọt bùi, hương núi rừng mà măng sặt mang lại.

Trẻ em vùng cao Yên Bái thường lấy cây măng cho lên bếp củi để nướng. Khi măng cháy gần hết vỏ thì bóc ra ăn ngay. Vị ngọt của măng, mùi thơm của lớp vỏ cháy thật khó quên!

Ngoài ra măng sặt luộc chín, đem rán vàng rồi om với thịt vịt và tỏi, ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi rất lạ miệng. Măng  sặt bóc vỏ đập dập ninh cùng sườn lợn thêm tỏi, cà chua, hành, mùi có vị ngon đậm đà. Măng sặt xào lòng gà, măng xào lòng vịt cũng rất thơm ngon. Măng sặt chẻ nhỏ ngâm với dấm ớt đóng lọ ăn dần cũng được nhiều người yêu thích. 

Măng sặt không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn là vị thuốc quý trong Đông Y. Bởi mới nói người Yên Bái quý măng sặt như vàng nên nếu được họ chiêu đã “thứ rau rừng” quý giá này bạn đừng vội từ chối nhé.

Mong rằng quý bạn cũng đã biết thêm những món ngon của Việt Nam. Trùm Nấu Nướng Xin chúc quý bạn thật ngon miệng. 

Thân ái.