Mận Tam Hoa Mù Cang Chải – Đặc Sản Yên Bái

Đến vùng đất Mù Cang Chải vào tháng 5 du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng, những bản làng thơ mộng nằm e ấp bên vách đá; hay những cô gái Mông duyên dáng thật thà mà còn mát lòng mát dạ khi được thưởng mình trong mùa mận Tam Hoa. Cùng Trùm Nấu Nướng khám phá nhé.

Mận Tam Hoa – Hoa Quả Núi Rừng

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

Mận Tam Hoa chưa phải là thứ mận ngon nhất cả nước. Nhưng đến Mù Cang Chải mà không ăn bằng được quả mận này thì hơi phí. Mận Tam Hoa có quả to, thịt đỏ hồng bắt mắt vô cùng. Và làm người ta nhớ mãi bởi cái vị chua đậm, giòn nhưng không gắt.

Khi bản làng người Mông mờ ảo trong dải sương đang vắt vẻo trên những nhành cây. Thì thấp thoáng là những cô thiếu nữ Mông tay nhanh nhảu hái đầy một gùi mận tím. Đôi tay “múa” đến đâu những tia nắng ửng nhẹ nhảy nhót theo đến đó. Cảnh tượng như người ta như lạc vào chốn tiên bồng.

Cách Trồng Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

1. Chọn giống: Chọn cây khỏe mạnh không sâu bệnh, có thể trồng bằng cây ghép có bầu đất hoặc cây rễ trần.

Tiêu chuẩn cây giống: Cây con rễ trần tuổi từ 12 – 24 tháng, chiều cao cây từ 35 cm trở lên, đường kính gốc từ 0,6- 0,8 cm, đường kính cành ghép đo trên mắt ghép 2 cm từ 0,6- 0,7 cm. Không sâu bệnh, cụt ngọn.

2. Mật độ: 400 cây/ha, hàng cách hàng 5 m, cây cách cây 5 m.

3. Thời vụ: Trồng mận vào tháng 2 – 3 trước khi nảy lộc xuân và tháng 11- 12 sau khi rụng lá.

4. Đất trồng: Đất trồng mận có độ mùn 2- 2,5%, có tầng dày trên 50cm, đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt, dễ thoát nước.

Đào hố có kích thước 60 x 60 x 60 cm hoặc 50 x 60 x 70 cm. Đào để riêng lớp đất mặt để cho xuống đáy hố. Bón mỗi hố 20 kg phân chuồng hoai + 0,2 kg lân super + 0,1 kg Kali clorua, trộn đều với đất và lấp đầy hố, sau 30 ngày tiến hành trồng.

Đất có độ dốc nhỏ hơn 7% hố trồng ngang bằng mặt đất, độ dốc lớn hơn hố trồng có thể thấp hơn mặt đất 10 – 20 cm.

5. Cách trồng

Trồng cây giữa hố, bới một hốc nhỏ ở giữa hố trồng, đặt cây vào vị trí (nếu cây có bầu dùng dao rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra), lấp đất giữ chặt cây nén chặt xung quanh, tưới 10-15 lít nước cho 1 gốc.

Cắm cọc cố định cây buộc bằng dây nilon để tránh cây bị lay gốc.

Cùng Xem Video Khám Phá Vườn Mận nhé:

 

Cách thưởng thức Mận Tam Hoa

Nước Mận Tam Hoa:

Vào tháng 5 khi mùa hè bắt đầu nắng rực cũng là lúc mận tam hoa chín đỏ rực đồi. Ngày còn bé mình thường cưỡi trâu leo lên núi hái mận. Thấm thoát mấy chục năm không cong được thưởng thức cảm giác đoa nhưng mỗi khi đến mùa lại thèm vô cùng thứ nước mận đỏ au thơm mát. Mận mùa này tầm 25 đến 40k/kg mận ngon to quả đỏ mọng. Chọn quả to không sâu rửa sạch.

Khứa 1 vòng rồi vặn theo chiều hạt sẽ tách được quả mận như hình. Sau đó đổ 2 kg đường cùng 2 lit nước đun sôi cho đường tan hết. Rồi để nguội nước đường. Khi nguội đổ nước đường vào lọ thuỷ tinh và đổ mận vào ngâm tầm 5 đến 10 tiếng sau. Cất tủ lạnh dùng được quanh năm. Mình có 1 bình làm cách đây 2 năm vẫn còn trong tủ rất thơm ngon nhá. Khi nào uống múc 1 muôi nước pha với nước lọc thêm chút đá là cực ngon. Nước mận giải nhiệt mùa hè lại rất bổ dưỡng.

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

Mận Tam Hoa Mù Cang Chải Đặc Sản Yên Bái

Mận Muối Ớt

250g mận hậu, đường, muối trắng và 1 chút ớt bột.

Mận rửa sạch sau đó dùng dao tách mận làm đôi hoặc bổ thành múi cau( Tách múi cau thì mận dễ thấm vị hơn nhưng khó tách hơn). Dùng tay giữ 2 phần của quả mận xoay ngược chiều để tách mận thành 2 phần. Cho đường và mận đã tách vào 1 tô v sóc đều mận lên sau đó để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau khi đường tan thì tiếp tục cho muối và ớt bột trộn cùng với mận. Tiếp tục để khoảng 15 đến 20 phút là các bạn đã có một món mận lắc muối ớt cực thấm vị rồi.

Bí Quyết :Cho đường vào trước để giữ độ dòn của miếng mận. Nên cho vào tủ lạnh đợi sau khi trộn gia vị để ngấm nhanh hơn

Tùy vào mục đích mà mận Tam Hoa Mù Cang Chải có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên nếu không cầm lòng được bạn có thể thưởng thức ngay tại vườn với mức giá rất rẻ. Chuyến đi thưởng ngoạn cảnh đẹp Mù Cang Chải nhờ thế mà hấp dẫn hơn phải không nào?