Lạp Xưởng Yên Bái – Hương Vị Núi Đồi

Lạp xưởng hay lạp sườn là cách thức bảo quản thịt độc đáo của người dân Yên Bái. Hầu như nhà nào ở vùng Tây Bắc này cũng trữ sẵn vài chiếc để ăn quanh năm. Hôm này Trùm Nấu Nướng sẽ cùng bạn khám phá món ăn ngon này nhé.

Lạp Xưởng Yên Bái – Hương Vị Núi Đồi

Lạp Xưởng yên bái

Lạp Xưởng yên bái

Cách thức làm lạp xưởng đều giống nhau ở các bước cơ bản. Từ chọn lựa lòng non làm vỏ đến những phần thịt ngon nhất. Việc nêm nếm gia vị của từng vùng miền giúp những chiếc lạp xưởng từ đó mà có hương vị đặc trưng riêng.

Từ đôi bàn tay khéo léo người ta nhồi và dồn thịt căng tròn, bóng đẫy đà những đoạn lòng non. Sau ba ngày phơi nắng rồi đem hun khói nơi gác bếp. Quá trình này có thể gọi là tinh hoa của món ăn này. Phải chọn cho bàng được than hoa hoặc củi quế, xác mía, vỏ trấu cùng lá quế tươi mang đến mùi vị thơm ngon ho lạp xưởng. Người nấu phải chăm chút đứa con này thật khéo léo sao cho bếp luôn đỏ nhưng lửa than không được quá lớn. Chỉ hở tay một tí có thể làm hỏng cả bao nhiêu công cúc đã bỏ ra.

Cách Làm Lạp Xưởng Yên Bái

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món Lạp sườn (Lạp xưởng)

+ 500g thịt lợn nạc, +300g mỡ lợn bản

+ 100g ruột  lợn, + Đường+Xì dầu

+ Rượu mai quế lộ,+ Rượu trắng

+ Muối diêm (có tác dụng giữ độ hồng cho thịt và bảo quản lạp sườn)

+ Hạt tiêu hột hặc hạt mắc khén

– Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Khi mua ruột lợn về thì các bạn phải rửa sạch và ướp bằng rượu trắng. Mỡ heo sau khi rửa sạch bạn sẽ ướp với hai muỗm đường và cắt thành từng miếng nhỏ như hình hạt lựu là được, thịt lợn bạn cũng làm tương tự và thái vuông hình hạt lựu. Bạn lưu ý không nên mang thịt đi xay vì nó sẽ làm nát thịt và mất các chất dinh dưỡng trong thịt.

– Bước 2: Ướp thịt

Bạn cho phần mỡ và phần thịt vào trong tô để ướp cùng với gia vị như sau: 2 muỗm đường cát, 2 muỗm xì dầu, 2 muỗm rượu mai quế lộ để tạo mùi thơm, 1 muỗm nhỏ muối diêm (nếu bạn dùng nhiều muối diêm quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe), hạt tiêu, cuối cùng ta cho 1 muỗm muối vào và trộn thật đều lên. Theo đúng nguyên tắc khi làm Lạp sườn thì các bạn phải để ướp trong vòng 3 giờ nhé.

-Bước 3: Nhồi thịt vào trong ruột lợn

Sau khi đã ướp xong thịt bạn mang ra và chia phần ruột lợn bản thành từng đoạn nhỏ để nhồi thịt vào, tùy sở thích của bạn làm Lạp sườn  dài hay ngắn nhé. Bình thường thì mình chia đoạn khoảng 15 – 20cm (bạn nhớ trừ đi 2 đầu để chút mình buộc lại nhé). Khi nhồi thịt xong thì bạn dùng dây buộc hai đầu lại. Cứ làm lần lượt như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.

-Bước 4: Phơi lạp xưởng

Cách 1: Nếu thời tiết nắng ráo thì bạn hãy mang Lạp sườn đi phơi khoảng 3 – 4 nắng khi đó ta sẽ có được những miếng Lạp sườn đỏ màu và rất ngon. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu thì mình cũng xin giải thích luôn là trong lúc ướp thịt ta đã cho vào trong đó rượu mai quế lộ sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi thì Lạp sườn sẽ săn lại và đỏ màu.

Cách 2: Bạn hãy chuẩn bị cho mình một nồi nước sôi sau đó cho thêm khoảng 3 muỗm lớn rượu trắng và cho Lạp sườn vào trần xơ qua rồi mới mang đi phơi 3 – 4 nắng.Sau khi phơi khoảng 3 – 4 nắng thì lúc này Lạp sườn của chúng ta đã có thể sử dụng được rồi, bạn có thể chiên hoặc luộc cũng được. Lưu ý khi chiên bạn sẽ không cho mỡ nhé, ta chỉ cho một chút nước vào để Lạp sườn không bị cháy, khi nước sôi thì ta cho Lạp sườn thái vát vào.

Sau Đây Là Video Hướng Dẫn Chị Tiết:

 

Lạp xưởng Yên Bái thường được hun kỹ nên có màu sẫm hơn và săn lại. Để thưởng thức thì phải luộc sơ qua nước rồi mới đem chiên hoặc nướng.

Một buổi tiêc đại ngàn sẽ mất ngon nếu thiếu sự xuất hiện của vài khoanh lạp xưởng Yên Bái. Ghé nhà một người dân Tây Bắc bạn đều có thể thưởng thức được món ăn này vào bất cư dịp nào. Thế nên nếu có cơ hội ghé thăm nơi đây đừng quên mang về chút gió vùng cao gói tròn trong vài chiếc lạp xưởng nhé. Trùm Nấu Nướng chúc bạn ngon miệng.