Khoai Tím Lục Yên – Đặc Sản yên Bái

Câu hát mà người Lục Yên cứ hay ví vón cho nhau nghe như vậy. Mà thật thứ khoai mon Lục Yên với hình dáng thật bình dị nhưng trót nếm một lần thì lại làm lòng người ta say khi nào chẳng biết. Cùng Trùm Nấu Nướng tìm hiểu giống khoai lạ ngon này nhé.

Khoai Tím Lục Yên – Phong Vị Núi Rừng

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai tím hay khoai mon còn được gọi là khoai Dao, khoai Xá vì nó chỉ xuất hiện ở nương rẫy của họ. Ngẫm mà thấy người tấm tắc khen về độ  gon của khoai cũng không ngoa. Vì hầu như tất cả tinh túy của cả dây khoai chỉ dồn vào đúng một củ. Mà trồng loại khoai này như kiểu dấm dúi vứt đi. Mùa xuân người ta đen vùi vào hố đất. Khi những cơn gió hanh hao của mùa đông đến người ta lại đi dỡ khoai. Những củ khoai tím lịm như đôi tay úp vào nhau nếu dỡ đúng kỳ có khi nặng hơn 1kg.

Cách Trồng Khoai Tím Lục Yên

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai Tím Lục Yên được trồng trên đất đồi núi vùng cao. Với đặc điểm khí hậu riêng biệt của vùng núi. Đất ở đây khô và cứng nhưng lại được một lớp thảm phủ thực vật màu mỡ.

Khoai tím Lục Yên được trồng cụ thể theo các bước như sau:

Bước 1: Chọn Giống.

Chọn ra những củ khoai giống nhỏ thường là nhánh con của những củ khoai to, khoai thương phẩm. Kích thước từ 3 đến 5 cm. Đây là cách người dân tại Lục Yên nhân giống cây trồng quý hiếm này.

Bước 2: Xử lý giống:

Củ khoai con sau khi được phân loại sẽ được ủ trong đất ẩm cùng với vôi bột trong 10 đến 15 ngày để có thể xử lý mầm bệnh và tăng khả năng sinh trưởng.

Bước 3: Trồng

Đây là một bước vô cùng quan trọng. Những củ khoai sẽ được trồng  trên ruộng nương cách nhau 75cm một cây để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Bước 4: Bón lót:

Hầu như đêu được bón lót bằng phân chuồng ủ sau 3 đến 4 tháng 1 lần.

Bước 5: Thu Hoạch và chăm sóc:

Khoai tím Lục Yên chỉ thu hoạch một vụ duy nhất trong năm từ tháng 9 đến tháng 12. Sản lượng trung bình 500kg /ha. Do khoai tím Lục Yên có vị bùi thơm, không nát khi nấu khiến cho hầu như những sản phẩm ở đây đều tiêu thụ rất nhanh.

Chúng ta hay cùng nhau xem video về Khoai tím lục yên nhé.

Cách Thưởng Thức Khoai Tím Lục Yên

Với đặc điểm của Khoai Tím này bạn có thể làm nhiều món khác nhau như nấu, hầm đồ xôi,…..

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai Tím Lục Yên Đặc Sản Yên Bái

Khoai môn tím kho chay thập cẩm

Nếu bạn muốn ăn chay, đang ăn kiêng hay đơn giản là muốn chế biến một món rau thơm ngơn, lạ miệng đổi vị cho gia đình thì khoai môn tím kho chay thập cẩm là món ăn vô cùng tuyệt vời đấy.

Nguyên Liệu

 • 1 nấm đùi gà
 • 1 ít nấm mèo
 • 1 củ cải
 • 1 củ cà rốt
 • 1 bìa đậu
 • 2 thìa nước tương,1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa canh siro trái thơm
 • Ớt, hành khô, tiêu

Cách Làm

 • Sơ chế, làm sạch tất cả các nguyên liệu
 • Thái vuông quân cờ tất cả rau củ
 • Chiên đậu cho vàng
 • Chiên khoai môn sau khi chiên đậu phụ
 • Phi thơm hành cùng 2 thìa canh dầu và cho cà rốt vào đảo trước hoặc luộc qua cà rốt thì lúc kho sẽ cho các thành phần vào cùng luôn
 • Sau đó cho tất cả gia vị và ớt vào, đảo nhẹ tay để cho khoai môn tím không bị nát.
 • Nhỏ lửa và đun cho đến khi ngấm và mềm các loại nguyên liệu
 • Cho một thìa dầu hào vào cho mượt mà món kho chay. Vậy là dọn ra bàn ăn cùng cơm nóng.

Khoai môn tím kho chay thập cẩm là sự kết hợp tinh tế giữa các màu sắc tím của khoai môn, đỏ của cà rốt, trắng, đen của nấm, vàng ươm của đậu,… Đó là món ăn tinh tế với sự pha trộn màu sắc tuyệt vời.

Cách bảo quản Khoai Tím

Để khoai vào nơi thoáng mát và tránh độ ẩm khiến củ nảy mầm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bở của củ khoai.

Người ta trao đổi khoai ở các phiên chợ vùng cao. Nhũng củ khoai quý béo, bùi, dẻo thơm trao từ tay này sang tay khác như trao đi cái tình cái nghĩa cho nhau. Rồi ăn một miếng khoai tím Lục Yên sao nghe lòng văng vẳng câu ca lòng lữ khách lại muốn có chuyến đi vùng cao một lần nữa. Chúc các bạ ngon miệng với Khoai tím Lục Yên nhé.