Khoai lang mắm sống cuốn lá cách – Vĩnh Long

Món ăn nghe tên gọi lạ lùng này chính là đặc sản độc nhất vô nhị của xứ Vĩnh Long. Người ta kể lại thuở cơ cực thịt thà không có nhưng nhà nào cũng có mấy củ khoai lang với mắm sống ăn cho chắc bụng. Dần dần món ăn này lan truyền rộng rãi và nổi tiếng gần xa. Cùng Trùm khám phá món ngon này nhé.

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang là món ăn dân dã có ở khắp mọi miền đất nước. Tuy được gọi là “món nhà nghèo” nhưng mấy củ khoai dẻo dẻo, bùi bùi cũng đủ khiến người ta thấy ấm lòng, chắc dạ. Ở nhiều nơi, hương vị này còn được chế biến thành đặc sản, điển hình như khoai deo Quảng Bình. Thế nhưng, vẫn còn có một phiên bản khoai lang gây sốc hơn cả, đó chính là kiểu ăn khoai chấm mắm sống của người miền Tây.

Thứ khoai tím, khoai mỡ gà nó vừa ngọt vừa bùi, phối hợp với thứ lá cách thơm nồng, cộng thêm với dừa nạo beo béo, lại chấm với nước mắm mặn – ngọt – chua – cay khiến cho đầu lưỡi lâng lâng, hít hà, ăn hoài không thấy ngán, bụng đã căng mà vẫn còn muốn ăn.

Món khoai lang cuốn lá cách, với tôi không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt, bằng mũi và bằng cả ký ức và hoài niệm.

Ai thích cầu kỳ có thể ăn kèm với mắm sống hoặc ba khía. Muốn thưởng thức món này nên chọn những củ khoai nhiều bột, tách ra từng miếng theo chiều dài rồi cặp thêm con mắm trèn, mắm sặt thịt đỏ au, thêm chút rau thơm, chỉ cần nhai một miếng đã thấy bát ngát tình quê. Càng ăn càng ngây ngất vì ít có một thứ hương vị nào mặn mà thi vị đến thế!

Đặc Sắc khoai lang chấm mắm

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Xuôi về vùng đất Vĩnh Long, bạn sẽ được khám phá sự kết hợp giữa hai cái tên chẳng hề liên quan, nhưng lại kết hợp thành một món, đó chính là khoai lang luộc và mắm cá. Theo lời kể lại, vào thời chiến khó khăn thiếu thốn, trong nhà chỉ có mấy củ khoai với hũ mắm ủ sau hè, nên người nông dân đã kết hợp chúng ăn cùng nhau cho chắc bụng. Dần dần, hương vị này đi vào văn hoá ẩm thực nơi đây và trở thành đặc sản nổi tiếng.

Món ăn này không quá cầu kì trong cách chế biến. Người ta chọn những củ khoai to tròn, rửa sạch và ngâm nước, sau đó hấp hoặc luộc chín rồi lột vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Điểm nhấn của món chính là phần mắm cá chấm kèm. Thường thì mắm cá linh, cá sặc, ba khía… sẽ thích hợp hơn vì chúng không quá nồng mùi và có thể ăn sống. Mắm tươi mua về thì trộn cùng tỏi, chanh, ớt, giừng non… nêm nếm cho thật vừa miệng.

Món ăn sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu lá cách, loại rau dân dã có nhiều ở miền quê. Thêm dừa nạo sợi, chuối chát, dưa leo… nữa là đã quá đủ cho “một cuộc tình”. Đĩa khoai luộc nóng hổi, thơm dậy, bên cạnh là phần mắm nồng nàn cùng với mớ rau tươi xanh bắt mắt. Nhìn thôi cũng thấy thòm thèm, nôn nao lắm rồi.

Khoai lang chấm mắm sống, từ món nhà nghèo trở thành đặc sản nức tiếng ở Vĩnh Long – Ảnh 3.
Khéo kéo gắp miếng khoai đặt lên lá rau, cho thêm chút dừa rồi cuộn thật chặt. Can đảm chấm vào chén mắm sánh đặc để cảm nhận vị quê đan xen tinh tế.

Thưởng thức Khoai Lang chấm mắm sống

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Khoai lang mắm sống cuốn lá cách

Là món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ, khoai lang mắm sống là đặc sản du khách nên thử khi có dịp xuôi về Vĩnh Long. Có nhiều cách để thưởng thức khoai lang mắm sống nhưng ngon và đúng điệu nhất là ăn kèm lá cách (lá của một loại cây mọc phổ biến ở miền Tây). Khi ăn, lấy từng lá cách đặt vào lòng bàn tay, dùng đũa gắp một miếng mắm, một lát thịt, một nhúm dừa nạo rồi cuộn lại đưa vào miệng từ từ thưởng thức. Ăn khoai lang mắm sống không cần nước chấm vì chén mắm sống đã được nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu muốn, thực khách có thể thêm chanh để cho vị ấm, dung hòa các thứ gia vị với nhau, ăn sẽ ngon miệng hơn. Với sự hòa quyện giữa mắm sống, khoai lang thêm chút đậm đà của mắm sống, khoai lang mắm sống trở thành đặc sản Vĩnh Long ngon nức tiếng. Nếu đã có dịp thưởng thức đặc sản khoai lang mắm sống, du khách sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất này.

Thật sự khó diễn tả hương vị mà món ăn này mang đến. Cái bùi bùi, ngọt thơm của khoai, vị béo giòn của dừa hoà hoà quyện cùng mắm mằn mặn, cay the khiến người ta ngất ngây. Chỉ một món ăn mà chất hương đồng cỏ nội mộc mạc của miền quê đã thể hiện đủ đầy.

Thêm nữa là không thể thiếu lá cách để gói tất cả lại. Thịnh soạn nữa thì thêm mớ rau vườn, sợi dừa nạo, khế chua chuối chát.. là thịnh soạn không thua món nào.

Món ăn dân dã này có vị ngọt bùi của khoai, vị mặn cũng hậu ngọt của mắm, thơm thơm của lá cách làm người ta thay đổi hết suy nghĩ về một món ăn lạ lùng quá đỗi này.