Khô Bò Châu Đốc – Đặc Sản An Giang

Về An Giang ghé mua mắm, khô cá các loại du khách cũng đừng quên mất một món đặc sản thơm ngon không kém phần đó chính là khô bò Phú Vinh Châu Đốc nhé.

Quanh một vòng chợ Châu Đốc, qua các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bia rượu hay nhà hàng sẽ dễ dàng tìm thấy món khô bò trứ danh của miền quê nơi đây. Khô sẽ được chế biến thành 3 loại chính: Loại cứng giòn có màu vàng, loại cứng mà không giòn có màu nâu sẫm và loại giòn dẻo có màu nâu.

Cùng Trùm đi khám phá món Bò Khô tuyệt ngon này nhé.

Khô Bò Đặc Sản Chứ Danh Châu Đốc

Khô bò châu đốc

Khô bò châu đốc

Châu Đốc có nhiều đặc sản quý, nhưng có một đặc sản mà du khách tham quan hay dự lễ vía bà Chúa xứ Châu Đốc, trên đường về chắc chắn không thể thiếu cho bè bạn người thân. Đó là món khô bò, một đặc sản trứ danh của vùng quê này.

Đi vòng quanh chợ Châu Đốc, hầu hết các quầy bán thực phẩm, nhu yếu phẩm, các cửa hàng rượu, bia các nhà hàng cao cấp… đều có bán khô bò. Có 3 loại khô bò:
– Loại màu vàng cứng và giòn.
– Loại màu nâu sẫm cứng mà không giòn.
– Loại màu nâu xốp, giòn và dẻo

Khô bò châu đốc nguyên miếng

Khô bò châu đốc nguyên miếng

Để làm ra miếng khô bò ngon đạt phẩm chất, người sản xuất phải chọn lọc nguyên liệu tốt. Khi chọn bò làm khô, thông thường không chọn bò bị ngộp hơi, chọn những con chắc thịt, sử dụng phần thịt đùi trong con bò, sau khi lóc còn khoảng 200-250 kg. Quy trình sản xuất khô bò thật đơn giản, chủ yếu là thủ công. Khâu quan trọng quyết định cho chất lượng sản phẩm là cách ướp, tẩm, sấy. Tuỳ theo công thức và bí quyết riêng của mỗi cơ sở, mỗi loại khô bò có đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn.

Đây là loại lương khô rất hấp dẫn trong các bữa tiệc, liên hoan, mùi vị phong phú, đầy đủ đạm tố với các chất mặn, ngọt, béo, cay, thơm… dùng làm món khai vị trước khi nhập tiệc. Đặc sản khô bò Châu Đốc được tặng Huy chương tại Hội chợ Giảng Võ Hà Nội và nhiều năm liền được Ủy ban Khoa học Kỹ thuật An Giang công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, với quy trình sản xuất hiện đại, hợp vệ sinh.

Cách Chế Biến Bò Khô

cách làm khô bò châu đốc

cách làm khô bò châu đốc

Cách chế biến

Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái thành miếng có độ dày 0.5 cm.
Ướp thịt với dầu hào, đường, muối, màu điều, ớt bột, sả băm, tỏi băm, gừng, ngũ vị hương. Xát đều gia vị lên miếng thịt sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp thịt qua đêm..
Thịt sau khi ướp 10-12 tiếng, trút vào nồi, đậy kín vung và đun với lửa nhỏ sao cho nước gần cạn. Dùng chày dần từng miếng thịt cho mỏng ra một chút sau đó cho lại vào nồi, sau đó nêm nếm lại gia vị
Chuẩn bị lò nướng, cho thịt vào khay, nướng thịt ở 110 độ trong vòng 30-40 phút, cứ khoảng 15 phút các bạn lật miếng thịt một lần cho thịt được khô đều.

Thưởng Thức Bò Khô Châu Đốc

Khô cá các loại thì khách du lịch đến với Châu Đốc không thể bỏ qua thứ quà cầm tay trên đường về đó là Khô Bò An Giang. Nhâm nhi chén rượu ngon với các món đặc sản ấy rồi tham dự lễ vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc.

Thưởng thức khô bò châu đốc

Thưởng thức khô bò châu đốc

Trên đường về, du khách không thể quên mua món khô bò làm quà cho bạn bè, người thân. Cũng vì thế, khô bò Châu Đốc theo chân khách thập phương đi khắp nơi, thậm chí “phiêu du” sang tận trời Tây.

Không như những loại khô bò thông thường là dùng nguyên liệu bò vụng phơi khô rồi dùng máy ép lại thành từng miếng nên giá rất rẻ. Khô Bò miếng do là loại Bò được cắt ra từ những thớ thịt ngon nguyên miếng rồi sau đó lát ra thành từng miếng mỏng, tẩm ớt, củ riềng dâm nhuyễn và một số gia vị cần thiết.

Sau đó đem phơi khô. Để làm ra miếng khô bò đạt chất lượng, người sản xuất phải chọn lọc nguyên liệu tốt. Khi chọn bò làm khô, thông thường không chọn bò bị ngộp hơi, chọn những con chắc thịt, sử dụng phần thịt đùi trong con bò, sau khi lóc còn khoảng 200-250 kg.

Quy trình sản xuất khô bò thật đơn giản, chủ yếu là thủ công. Khâu quan trọng quyết định cho chất lượng sản phẩm là cách ướp, tẩm, sấy. Tuỳ theo công thức và bí quyết riêng của mỗi cơ sở, mỗi loại khô bò có đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn.

Để có được miếng khô bò ngon thì người làm phải chọn lọc từ những miếng thịt thật tươi, chắc, thịt sử dụng chính là phần đùi trong của con bò. Quy trình chế biến khô bò chủ yếu được làm thủ công, quan trọng nhất vẫn là giai đoạn tẩm ướp. Tùy theo mỗi công thức của người thợ mà hương vị của mỗi loại khô bò sẽ có một mùi vị đặc trưng riêng.

Đậm đà đủ vị mặn ngọt, béo cay và thơm ngon nên khô bò rất được ưa chuộng. Dùng khô trong các bữa tiệc làm khai vị hoặc ăn kèm trong các cuộc vui chè chén thì quả là món ăn tuyệt vời khó lòng cưỡng lại được.