Giò Lụa Phú Đức – Đặc Sản Vĩnh Phúc

Giò lụa Phú Đức xưa nay vẫn là thứ đặc sản được lòng du khách gần xa. Giò lụa ngon không chỉ từ nguyên liệu mà còn từ cái tâm lành nghề của người làm ra chúng.

Bọc trong hai lớp lá chuối xanh là phần giò có màu hồng phơn phớt. Để có được một khối giò đẹp mắt và không pha tạp là một quá trình kỳ công của người Phú Đức. Thịt được chọn là phần thịt mông của lợn vừa mới mổ. Phải mất nhiều thời gian để giã thịt nhừ, nhuyễn mới đem gói và luộc chín. Chỉ nghe thôi là phát thèm rồi. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng Trùm vào ngay món ngon này nhé.

Giò Lụa Phú Đức – Giò Quê Vĩnh Phúc

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Giò lụa Phú Đức khi bóc ra sẽ có lớp da màu xanh của lá chuối non và bên trong khối giò lại có màu hồng đều, khi ăn rất mềm và có vị ngọt đậm đà.

Trong số đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Phúc, giò lụa Phú Đức là một trong số đặc sản nổi tiếng khắp vùng. Đây là một món ăn ngon, được làm kỳ công để tạo nên khối giò thứ thiệt, không hề có chứa chất bảo quản, ăn rất ngon và mềm.

Vĩnh Phúc vốn nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản, và một trong số những đặc sản được lòng du khách gần xa tìm mua đó chính là giò lụa Phú Đức, không chỉ sử dụng giò lụa trong bữa ăn hàng ngày mà còn sử dụng trong dịp lễ tết.

Giò lụa Phú Đức vẫn giữ nguyên cách chế biến từ ngày xưa cho đến nay để tạo nên sản phẩm giò thứ thiệt, không hề pha bột vì vậy giò lụa ở đây rất ngon và sạch. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ thấy lớp da màu xanh của lá chuối non, còn khi cắt giò lụa sẽ thấy rất mềm có màu hồng đều, đây chính là màu của thịt lợn tươi ngon.

Bí Quyết Giò Lụa Phú Đức

Người thợ làm giò lụa chọn thịt rất kỹ. Heo vừa mổ, thịt còn ấm tay, lóc lấy thịt mông, lạng bỏ gân, xắt miếng vừa phải rồi cho vào cối đá giã. Đầu tiên giã dập thì giã một tay; khi thịt nát thì phải giã hai tay cho đều.

Rưới ít nước mắm ngon vào thịt, giã liên tục cho đến khi thịt nhừ nhuyễn, người ta xúc thịt ra và gói bằng lá chuối: Lá bên trong là lá non, lá bên ngoài là lá già hơ qua lửa cho mềm, gói thành khối tròn như đòn bánh tét Nam bộ và phải thật kín không được hở. Giò lụa Phú Đức bóc ra có lớp da màu xanh của lá chuối non, khối giò màu hồng nhạt của thịt heo tươi; khoanh giò cắt ra không mịn mặt mà lỗ chỗ như sủi bọt là giò lụa hảo hạng, không pha bột, ăn mềm và vào miệng.

Giò lụa Phú Đức nổi tiếng về độ mềm, ngon. Tuy nhiên để cho được sản phẩm giò lụa ngon, nổi tiếng như thế này thì khâu chọn nguyên liệu rất được chú trọng, nhất là khâu chọn thịt. Bên cạnh đó thớt sử dụng để lóc thịt phải là thớt được làm bằng gỗ nghiến, không được có mùn. Cối dùng để giã thịt phải là cối đá chày được làm bằng gô bưởi.

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Ngay khi heo vừa mới mổ, thịt heo lúc này vẫn còn ấm thì sẽ nhanh chóng lóc lấy thịt ở phần mông, rồi lọc bỏ gân và được cắt thành từng miếng vừa rồi cho vào trong cối để giã.

Đầu tiên thì phải giã dập lúc này chỉ cần dùng một tay, đến khi thấy thịt lợn đã nát rồi thì dùng cả hai để giã cho thật đều. Tiếp tục cho một ít nước mắm ngon vào rồi lại giã tiếp, giã đến khi nào mà thấy là thịt đã thật nhừ và nhuyễn, lúc này mới xúc thịt ra ngoài và để vào trong lá chuối.

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Giò Lụa Phú Đức Vĩnh Phúc

Lá chuối gói giò lụa Phú Đức gồm 2 lớp. Lớp ở bên trong sẽ sử dụng lá chuối non, còn lớp ở bên ngoài là lá chuối già, là chuối già này sẽ được hơ qua lửa để làm mềm lá. Sau đó đem đi bọc thịt lại thành dạng khối tròn thật kín, trông giống như là đòn bánh tét của Nam Bộ.

Giò lụa sẽ được đem luộc trên bếp lửa lớn. Sau khi chín được vớt ra ngoài và để cho ráo nước. Khi bóc giò khỏi lớp lá chuối thì sẽ nhìn thấy lớp vỏ màu xanh, đây là màu xanh của lá chuối non. Còn khi cắt giò thì trên bề mặt rất mịn, không hề có lỗ giống như sủi bọt. Điều này chứng tỏ, giò lụa Phú Đức chinh là giò lụa hảo hạng, được làm thủ công theo phương pháp truyền thống, không hề được pha bột. Đặc biệt hơn khi cho miếng giò vào trong miệng sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt lợn tươi, ăn rất mềm và có vị ngọt đậm, rất ngon miệng.

Tham Khảo thêm cách làm giò tại nhà:

Giò lụa Phú Đức – Món quà Quê khó quên

Càng ngày, giò lụa Phú Đức càng chứng tỏ được sự nổi tiếng của mình là một sản phẩm giò sạch, thơm ngon khi được chế biến theo phương pháp truyền thống, tạo nên một hương vị hoàn toàn khác biệt với sản phẩm giò lụa có chứa nhiều hàn the và ăn rất bột được bày bán ở trên thị trường.

Không hề nói quá khi ca ngợi sản phẩm giò lụa Phú Đức là một loại đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Phúc, được người dân ở khắp nơi ưa thích. Bởi sức hút của một sản phẩm giò sạch, không hề trộn bột hay chứa hàn the mang đến hương vị thơm ngon tự nhiên từ thịt lợn tươi sạch là ưu điểm thu hút được sự chú ý của mọi người khi vấn đề thực phẩm chứa hàn the độc hại đang là vấn đề nhức nhối trong giai đoạn hiện nay. Chúc các bạn ngon miệng nhé.