Giò Chả Tiền Hải – Đặc Sản Thái Bình

Huyện Tiền Hải là một huyện vùng biển thuộc tỉnh Thái Bình. Người ta biết đến nơi đây với bãi biển Đồng Châu, Cồn Vành cùng những bãi nuôi ngao kéo dài sát biển. Thế nhưng, ít ai biết được rằng tại đây còn nổi tiếng với nghề làm giò chả. Giò chả Tiền Hải dường như đã đi sâu vào nền ẩm thực của người dân nơi đây. Nó còn là một nghề truyền thống giúp người dân nơi đây giàu có và sung túc. Cùng Trùm tìm hiểu món ngon đọc đáo này nhé.

Giò Chả Tiền Hải – Hương Vị Khó Quên

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Chả hay giò là những món đồ ăn rất quen thuộc hằng ngày, đặc biệt trong tiệc cưới, nhưng chả và giò mỗi nơi chế biến theo cách khác nhau và vị ngon cũng rất khác nhau. Nếu ai đã từng được ăn món giò chả ở Tiền Hải, Thái Bình thì chắc chắn không thể quên nổi vị ngon rất đặc trưng của giò chả nơi đây. Vị ngọt của thịt lợn tươi sạch 100% kết hợp với mắm ngon pha trộn theo tỉ lệ gia truyền làm cho miếng giò hay miếng chả ở đây trở thành một trong những đặc sản giò chả xuất sắc nhất Việt Nam.

Giò Chả Tiền Hải Nức Tiếng Kinh Kỳ

Ở Hà Nội bạn đã nghe đến thương hiệu giò chả Ước Lễ nổi tiếng đất kinh kỳ. Thì đến với Thái Bình bạn phải khắc sâu cái tên giò chả Tiền Hải. Vì đây là một thương hiệu giò nổi tiếng, không những chỉ trong tỉnh Thái Bình mà nó còn vươn ra những tỉnh lân cận khác tại khu vực miền Bắc.

Trong bữa cỗ của người Thái Bình lúc nào cũng có món giò chả. Người Thái Bình thường đánh giá một mâm cỗ cưới có to hay không chính là tùy thuộc chủ yếu vào món ăn này.

Có thể bạn không tin, nhưng với nhiều người khi đã ăn thử giò chả Tiền Hải một lần là không thể ăn được món giò ở nơi khác nữa. Vị đậm đà của thịt, thơm của nước mắm Tiền Hải như hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ hương vị vô cùng lạ. Điều đặc biệt ở món ăn này người thợ không cho thêm bất kỳ một thứ bột hay chất phụ gia nào để làm cho giò cứng lại. Tất cả đều hoàn toàn là tự nhiên.

Điểm Đặc Biệt của Giò Chả Tiền Hải

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Nói về giò chả nói chung, người ta sẽ nghĩ ngay đến những miếng chả quế hay những cuộn giò lụa. Thế nhưng với giò chả Tiền Hải thì khác. Những sản phẩm ở đây khá đa dạng. Bạn có thể tìm ở Tiền Hải những loại giò lụa, giò nây cho đến chả quế…

Bí quyết gắn liền bao đời của người dân nơi đây đó là phần chọn thịt lợn và xay giò. Thịt phải là những miếng thịt mông còn nóng hổi vừa được giết mổ và làm sạch. Thịt xay đến đâu gói thành cuộn giò đến đó. Trước kia khi công nghệ làm giò còn thủ công người dân khá vất vả với khâu xay giò. Thế nhưng hiện nay công đoạn này đã có sự hỗ trợ thêm của máy móc. Duy chỉ có việc gói giò sẽ được thực hiện bằng tay, có như thế giò mới chặt tay, ăn mới ngon.

Ngoài ra, giò luôn được gói bằng lá chuối. Người dân Tiền Hải nói rằng: giò được gói bằng lá chuối sẽ cho hương vị thơm hơn, dậy mùi thịt quyện cùng mùi thơm của lá.

Ở Thái Bình, giò lụa hay còn được gọi là giò nạc. Tuy nhiên phần nguyên liệu không phải được làm từ 100% thịt nạc mà nó còn có sự hòa quyện của chút mỡ lợn để tạo nên vị bùi ngậy, thơm của giò.

Còn riêng với món chả quế thì cầu kỳ hơn. Khác với những thương hiệu chả quế nơi khác. Chả Tiền Hải vẫn mang được nét tinh khôi na ná giò lụa. Tuy nhiên chả sẽ được làm thành những tảng lớn rồi đem chiên vàng với dầu. Từng miếng chả quế sẽ có màu vàng nhạt rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ cho vị bùi, ngậy của thịt và vị thơm của chả nướng.

Cách Thưởng Thức Giò Chả Tiền Hải

Cùng xem video Giò Chả Tiền Hải Nhé:

Nếu nói về giò Chả Tiền Hải thật khó có thể quên được Món bánh cuốn chả. Bánh cuốn chả nổi tiếng ở đây từ thủa lâu đời nơi mà còn cầm từng hào đi mua bánh cuốn buổi sáng. Ngậm ngùi nhớ lại những tháng ngày ấu thơ như vậy. Món giò chả đã đi sâu và trong ký ức của người Dân Tiền Hải.

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Giò Chả Tiền Hải Đặc Sản Thái Bình

Bác nào đã từng vềTiền Hải mà ăn bánh cuốn chả kết hợp với nước chấm đặc biệt thì còn ngon hơn bội phần. Nước chấm ở đây là đặc sản nước mắm Tiền Hải hương vị đặc trưng bùi béo mà không gây cảm giác mặn chát. Vị thơm của cá hòa quyện với hương vị bùi ngậy của chả,giò làm cho hương vị tăng lên nhiều lần.

Đặc biệt để chả thơm ngon và ngọt thì không rán chả trên bếp gas lửa khỏe. Chả được rán trực tiếp từ bếp Trấu loại bếp này rẻ dễ mua nhưng cháy rất giai lửa và nhiệt lượng vừa phải. Làm khi rán chả chín từ từ không giảm độ ngọt của chả. Đặc biệt hơn chả được rán khi vừa xay xong không luộc hay hấp. Bí quyết chọn chả rán ngon là bạn hãy nhìn vào lớp da của chả. Nếu chả có lớp da mịn không rộp lên là chả ngon không qua luộc hấp. Ăn chả này các bạn sẽ cảm thấy khác liền đó. Có thể các bạn thắc mắc sao bài viết lần này mình không viết về cách làm. Đơn giản là công thức làm ở đây là công thức bí truyền của gia đình nên hãy để nó được âm thầm làm nên thương hiệu tại nơi đây. Và thêm nữa ăn ở Tiền Hải trực tiếp vẫn ngon hơn ở nhà đó bạn. Nếu không có dịp đến mình có thể ship mà.

Chúc các bạn ngon miệng nhé.