Gà um dâu Hạ Châu – Đặc sản của Phong Điền, Cần Thơ

Huyện Phong Điền, Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với những vườn trái cây xum xê trĩu quả, mà nơi đây còn góp thêm cho mảnh đất Tây Đô một đặc sản trái cây đó là thương hiệu dâu Hạ Châu. Chỉ có tại mảnh đất màu mỡ phù sa này, cây dâu mới cho những chùm trái ngọt lủng liểng khắp cành, nhánh với vị thơm, ngọt đặc trưng ai từng nếm thử hẳn chẳng thể nào quên.

Dâu Hạ Châu – Đặc sản của huyện Phong Điền ( Cần Thơ)

Mùa dâu chín vào khoảng tháng 4 – 6 âm lịch. Thoạt nhìn dâu Hạ Châu tương tự như trái bòn bon. Vỏ dâu sống màu xanh, khi chín màu vàng nhạt, ruột trắng ngà, bên trong có 3 – 4 múi, vị chua ngọt rất hấp dẫn. Những tưởng như trái dâu đặc trưng này chỉ có thể thưởng thức như một loại trái cây bình thường, nhưng với sự khéo léo và sáng tạo, người dân địa phương đã tạo món gà um dâu Hạ Châu độc đáo.

Ý tưởng món ăn này bắt nguồn từ việc ông Mai Văn Lung, chủ quán Ẩm thực Phong Điền (168, ấp Nhơn Lộc, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền), từng đọc những bài viết về ẩm thực Nam Bộ của nhà văn Sơn Nam, trong đó ông nhớ nhất là những đoạn mô tả cách người dân Nam Bộ xưa hay vận dụng những nguyên liệu có sẵn quanh nhà, trên đồng để chế biến món ăn. Thế là, ông Lung cùng đầu bếp Nguyễn Hoàng Võ tìm tòi, lấy trái cây đặc sản quê mình là dâu Hạ Châu để tạo nên món ăn mới lạ này.

Gà um dâu Hạ Châu

Để chế biến món gà um dâu ngon, đầu bếp phải chọn nguyên liệu tươi, cũng như nêm nếm thật vừa khẩu vị. Gà để um phải là gà thả vườn, từ 1,1- 1,2kg/con, thịt chắc; dâu tươi nguyên, căng mọng, vừa chín tới. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị, để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, vớt ra để ráo nguội, sau đó xé phay hoặc chặt từng miếng vừa ăn. Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng, khi dâu đã sệt lại thì trộn với gà, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10-15 phút. Món ăn được bày ra trên đĩa, trang trí vài tép tỏi chiên vàng, hành tây xắt sợi, ớt lát, rau răm và vài múi dâu tươi, trông hấp dẫn, mùi thơm thoang thoảng. Ăn kèm món gà um dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh. Vị chua, ngọt thanh, mùi thơm dịu của dâu Hạ Châu thấm vào thịt, chút hăng, cay của các rau mùi kèm theo, tạo nên hương vị rất đặc trưng, ăn hoài không ngán.

Tại huyện Phong Điền các khu du lịch sinh thái, nhà vườn hầu hết đều có món gà thả vườn um dâu Hạ Châu. Bạn có thể kết hợp tham quan vườn trái cây sau đó nghỉ ngơi ăn uống luôn. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ đúng vào mùa dâu Hạ Châu, bạn nhớ ghé thăm miệt vườn Phong để thưởng thức món gà vườn um dâu Hạ Châu và mua vài kí dâu Hạ Châu về làm quà cho người thân và bạn bè nhé !