Gà Hấp Lá Trúc – Đặc Sản An Giang

Quả trúc Bảy Núi không chỉ là một loại “chanh” của người Bảy Núi An Giang. Người dân nơi đây còn biết dùng lá của nó để biến tấu nên một đặc sản nổi tiếng – Gà hấp lá trúc.

Để có được món gà hấp lá trúc ngon đầu tiên phải là khâu chọn nguyên liệu. Gà phải được tuyển chọn từ những con gà vườn còn tơ rồi làm sạch đem đi ướp gia vị. Nếu muốn tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn ta có thể cho thêm nấm và hành vào bụng gà.

Cùng Trùm Đi ăn gà hấp lá trúc nhé.

Gà hấp lá trúc – Đặc Sản an Giang

gà hấp lá trúc

gà hấp lá trúc

Bàn về ẩm thực Bảy Núi, chỉ riêng món rau thôi cũng làm cho nhiều người choáng ngợp về sự giàu có của các loài thảo dã, loại nào cũng hấp dẫn, cũng tạo thêm mùi nhớ, nổi tiếng nhất là bánh xèo ăn kèm với 14 loại rau rừng. Chưa hết, còn có những loại lá rừng nấu kèm thịt cá, chỉ ăn một lần thôi cũng nhớ hoài, nhớ mãi hương vị của núi rừng, chẳng hạn lá và trái trúc.

Trúc là một loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở vùng Bảy Núi, An Giang, nhiều nhất ở Tri Tôn. Cây trúc to như cây chanh, lá có tinh dầu, vị the và thơm đặc biệt. Trái trúc cũng giống như trái chanh nhưng vỏ xù xì dùng lấy nước làm gia vị trong các bữa ăn. Ngoài ra, nước trái trúc còn dùng để trị gàu, làm mượt tóc. Đặc sản cháo bò Tri Tôn nổi tiếng một phần cũng nhờ hương vị loại trái này.

Hiện cây trúc rừng rất quý hiếm vì chỉ còn một số ít trên các phum sóc của người dân tộc. Muốn có lá trúc người ta phải băng rừng leo núi vất vả lắm mới hái được những chiếc lá xanh nguyên vẹn.

Chính vì mùi thơm độc đáo của lá trúc mà nhiều nhà hàng đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thành những món ngon độc đáo phục vụ nhu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của con người, đặc biệt gà hấp lá trúc được coi là món “độc chiêu” của một số nhà hàng, quán ăn ở các huyện miền núi.

Lá trúc rất được nhiều người ưa thích vì là một loài “rau” sống ở các vùng núi non, hấp thụ tinh khí của đất trời, chưa hề bị nhiễm độc hại. Chỉ một vài lần thưởng thức nhiều người đã nhớ nhung.

Chính cái chất ngòn ngọt của gà và vị the the, nồng đượm của lá trúc đã tạo một mùi thơm là lạ, đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân, “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.

Cách Làm Gà Hấp Lá Trúc

cách làm gà hấp lá trúc an giang

cách làm gà hấp lá trúc an giang

Trước hết, gà phải chọn gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, để nguyên con, ướp gia vị tiêu, tỏi, hành, bột nêm, nấm, nước mắm hòn (để dậy mùi thì cho chút rượu trắng). Có thể nhồi lá chúc băm nhuyễn vào bụng gà hay rải lên trên, cùng cà rốt, hành lá cắt khúc.

Sau khi tẩm ướp chừng 15 phút, xếp một lớp lá chúc dưới đáy xửng hấp rồi đặt gà lên trên, bật lửa hấp cách thủy 20-40 phút(lớp lót lá trúc khiến mùi lá dễ thấm vào thịt gà). Kiểm tra món gà đã chín tới hay chưa bằng cách xâm thử vào phần thịt dày nhất của gà, đa số là phần thịt đùi, quan sát nước tiết ra đã trong thì món gà đã chín. Khi da gà đã chuyển màu vàng tươm thì rắc lá chúc xắt nhuyễn lên trên.
Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ. Có thể bày dưới mặt đĩa rau và ít bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá chúc, cà chua, dưa leo, ớt… để trông bắt mắt hơn.

Chỉ nhìn đĩa gà hấp thôi là đã thấy ngon. Chính cái chất ngòn ngọt của gà và vị the the, nồng đượm của lá chúc đã tạo một mùi thơm là lạ, đậm đà chất quê. Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái chúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn này.

Ngâm nấm mèo, nấm hương nở đều rồi rửa sạch, thái rối. Hành lá để nguyên cây, bún tàu ngâm mềm, xắt khúc dài. Trộn nấm và bún lại với nhau, thêm một ít hạt nêm, đem phần trộn này cùng với hành lá nhét vào bụng gà rồi dùng chỉ may lại.

Trước khi đem gà đi hấp, hãy xếp một ít lá trúc đã rửa sạch dưới đáy tô rồi đặt gà lên trên. Đậy nắp cho kín, hấp khoảng 30 – 40 phút cho gà mềm. Đợi khi gà gần chín, rắc lá trúc xắt nhuyễn lên phía trên và khi hoàn thành thì dọn ra đĩa. Gà phải được chặt khúc hoặc xé nhỏ, rải đều lá trúc xắt nhuyễn lên thịt gà một lần nữa. Cùng với đó dọn đĩa bắp chuối bào, chén nước chấm muối ớt có pha nước vắt từ trái trúc.

Gắp miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt vừa pha rồi nhai chầm chậm, cảm nhận vị ngọt dai của thịt, vị cay nồng của lá trúc, vị chua chua của nước trái trúc cùng vị cay của ớt tiêu. Mọi hương vị hòa quyện với nhau khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xiêu lòng.

Thưởng Thức Gà Hấp Lá Trúc

thưởng thức gà hấp lá trúc an giang

thưởng thức gà hấp lá trúc an giang

Gà hấp lá trúc giờ có thể coi là đặc sản của vùng Bảy Núi. Một chị chủ quán ở Tri Tôn cho biết món gà hấp lá trúc tự nó đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao.

Muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn được gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, để nguyên con, ướp gia vị tiêu, tỏi, hành, bột nêm, bún, nấm, nước mắm hòn rồi đem hấp cách thủy cho đến khi da gà chuyển sang màu vàng tươm mỡ mới đạt yêu cầu. Để mùi lá trúc thấm vào thịt gà, trước khi hấp phải lót một lớp lá trúc dưới thân gà.

Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ, lá trúc xắt nhuyễn, rải đều lên thịt gà. Dưới đáy đĩa độn rau ghém bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá trúc, cà chua, dưa leo, ớt… chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon.

Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá trúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.

Không chỉ có bấy nhiêu, khi mệt mỏi cần chút vị ấm, lá trúc còn giúp các tay đầu bếp tài hoa biến tấu thêm nhiều món ngon độc đáo khác như cháo gà nấu lá trúc.

gà hấp lá trúc an giang

gà hấp lá trúc an giang

Và người xa quê, mỗi lần nhớ đến Bảy Núi – An Giang nhất định sẽ nghĩ đến mùi vị lá trúc, thứ hương vị mộc mạc quê nhà vừa đậm đà vừa sâu lắng được cất giữ trong ký ức của mỗi người, không thể nào quên.

Nhìn đĩa gà hấp lá trúc An Giang đủ mùi vị thơm lừng kèm theo màu sắc hấp dẫn như màu vàng óng của gà, màu xanh của lá trúc kèm theo chút dưa leo và ớt xanh quả là hấp dẫn người dùng. Ngày mưa cùng gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món hà hấp lá trúc này thì quả là không gì có thể tuyệt vời hơn.