Dưa Xoài Cù Lao Riêng – Đặc Sản An Giang

Còn gì thú vị hơn khi trong lúc chờ đợi đồ ăn lên hoặc khi bạn bè tụ tập lại với nhau lại được nhâm nhi đĩa dưa xoài chua ngọt chấm với muối ớt cay xè vô cùng hấp dẫn. Mà đã nhắc đến món ăn này sao có thể không nhắc đến đặc sản Dưa xoài Cù Lao Giêng.

Cù Lao Giêng, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang được thiên nhiên ưu ái, quanh năm cây trái tươi tốt. Người ta kể lại rằng, cứ mỗi lần đến mùa, xoài non rụng trắng cả mặt đất. Xót xoài phải đem bỏ, ông Nguyễn Hoàng Liệt (người dân ở Cù Lao Giêng) thử đem chế biến chúng bằng cách ngâm với nước đường… Thế là từ ấy món dưa xoài Cù Lao Giêng được ra đời.

Vậy đi cùng Trùm đi ăn mấy món tuyệt vời này nhé.

Dưa Xoài Cù Lao Riêng – An Giang

dưa xoài cù lao riêng

dưa xoài cù lao riêng

Sở dĩ dưa xoài ở cù lao Giêng thơm ngon là vì miếng xoài được ướp gia vị đúng liều lượng; đặc biệt, người ta có bí quyết không sử dụng phèn chua hoặc hàn the nhưng vẫn tạo độ giòn nên không gây hại cho sức khỏe.
Dưa xoài có nguồn gốc từ cù lao Giêng, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang – nơi quanh năm có hoa trái tươi tốt. Trước đây, cứ đến mùa xoài non rụng la liệt dưới gốc, người dân không khỏi xót xa trước hàng tấn xoài non phải đem bỏ. Một ngày nọ, ông Nguyễn Hoàng Liệt (xã Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang) đem xoài non ngâm với nước đường, ăn thấy ngon nên ông mới làm thêm để đem bán cho bà con… Món dưa xoài được ra đời từ đó.
Để làm dưa xoài, người ta chọn những quả xoài non và nhỏ chừng ngón chân cái rồi đem gọt vỏ, xẻ đôi hoặc xẻ tư; bỏ hạt rồi cho vào nước ngâm. Sau đó, đem xoài đi rửa sạch, ngâm muối rồi đem xả một lần nữa trước khi ướp nước đường thắng cùng ớt giã.
Khi xoài đã được ướp xong thì cho vào túi ni lông, cột chặt miệng, đặt trong thùng xốp có nước đá. Sở dĩ dưa xoài ở cù lao Giêng thơm ngon là vì miếng xoài được ướp gia vị đúng liều lượng; đặc biệt, người ta có bí quyết không sử dụng phèn chua hoặc hàn the nhưng vẫn tạo độ giòn nên không gây hại cho sức khỏe.

Cách Làm Dưa Xoài Cù Lao Riêng

cách làm dưa xoài

cách làm dưa xoài

Nguyên liệu làm món dưa xoài Cù Lao Giêng:

  • Để làm dưa xoài, người ta chọn những quả xoài non và nhỏ chừng ngón chân cái rồi đem gọt vỏ, xẻ đôi hoặc xẻ tư; bỏ hạt rồi cho vào nước ngâm.
  • Sau đó, đem xoài đi rửa sạch, ngâm muối rồi đem xả một lần nữa trước khi ướp nước đường thắng cùng ớt giã.

Chế biến dưa xoài Cù Lao Giêng:

Khi xoài đã được ướp xong thì cho vào túi ni lông, cột chặt miệng, đặt trong thùng xốp có nước đá.
Sở dĩ dưa xoài ở cù lao Giêng thơm ngon là vì miếng xoài được ướp gia vị đúng liều lượng; đặc biệt, người ta có bí quyết không sử dụng phèn chua hoặc hàn the nhưng vẫn tạo độ giòn nên không gây hại cho sức khỏe.

Thưởng Thức Dưa Xoài Cù Lao Riêng

Dưa xoài là món khai vị rất phổ biến tại các nhà hàng, quán nhậu tại thành phố Long Xuyên, An Giang.

thưởng thức dưa xoài

thưởng thức dưa xoài

Trong khi chờ món ăn, khách được dọn ra bàn một dĩa dưa xoài cùng dĩa muối ớt nhỏ để “nhâm nhi lấy trớn” miễn phí.

Bốc miếng dưa có màu vàng nghệ đưa lên miệng cắn, dưa giòn trong răng nghe thấy “đã”, nhai nhẹ: vị mặn ngọt chua cay của nó thấm nhanh trong miệng. Muốn mặn, ngọt và cay “nặng” hơn thì chấm dưa vào dĩa muối ớt thật tuyệt vời phải không ạ.

Hiện nay, dưa xoài cũng đã được bày bán phổ biến, các bạn có thễ dễ dàng mua được tại nơi mình sống. Gấu ghé qua An Giang và dừng chân tại một quán ăn ven đường, thật bất ngờ khi dưa xoài trở thành món khai vị tại đây.

Món này được phục vụ miễn phí trong khi chờ đợi món chính được dọn lên. Ăn dưa xoài trước bữa ăn sẽ khiến vị giác được kích thích, các bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều trong suốt bữa ăn. Độ giòn của từng miếng xoài kết hợp với đủ vị chua, chay, mặn, ngọt khiến ai cũng khao khát, chỉ cần nghĩ tới thôi là ứa nước miếng. Nếu các bạn muốn thưởng thức dưa xoài đậm đà hơn thì có thể chấm vào đĩa muối ớt.

Đưa miếng dưa xoài Cù Lao Giêng vàng giòn giòn đủ vị chua cay ngọt hòa quyện với nhau lên miệng thì khó ai có thể cưỡng lại nổi vị ngon của món đặc sản An Giang này.