Dứa Tam Dương – Hoa Quả Đặc Sản Vĩnh Phúc

Về Vĩnh Phúc không chỉ là dịp người ta thưởng ngoạn cảnh đẹp bằng mắt. Mà còn choáng ngợp bởi những ngọn đồi dứa ở Tam Dương. Điều này không lạ bởi Tam Dương là nơi trồng dứa nhiều nhất tỉnh. Ở đây có rất nhiều loại từ dứa mật, dứa mỡ gà hay dứa hướng Đạo. Mỗi loại lại có một hương vị khác nhau rất đặc trưng.Cùng Trùm tìm hiểu loại hoa quả bổ dưỡng này nhé.

Dứa Tam Dương – Quả Ngon Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Dứa ở Tam Dương được trồng rất nhiều, mỗi một rừng dứa sẽ được trồng nguyên trên một quả đồi, bao ở xung quanh là dây mây còn ở phía bên trong sẽ được trồng rất nhiều cây trám đen, cây trám trắng, cây dọc, và ở dưới những tán cây này chính là dứa, không chỉ ít là bạt ngàn dứa là dứa.

Dứa trồng ở Tam Dương tất cả đều là dứa ta có thể kể đến như dứa mỡ gà, dứa mật hay dứa hướng Đạo…Và mỗi một loại dứa đều mang trong mình một hương vị riêng, đặc trưng. Có thể thấy dứa mật ở đây có rất nhiều nước và ăn thì rất ngọt. Dứa mỡ gà thì bên trong có màu vàng giống như màu mỡ gà nhưng vị lại rất chua. Dứa hướng Đạo thì quả trông rất nhỏ, ruột lại giòn, vị của dứa xen lẫn ngọt và chua và đây cũng là loại dứa ngon nhất.

Cách Thưởng thức Dứa Tam Dương

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Không chỉ được chiêm ngưỡng rừng dứa bạt ngàn đang vào mùa quả chín mà bạn còn có cơ hội thưởng thức dứa ngay chính tại vườn. Những người chủ vườn dứa Tam Dương rất hiếu khách vì thế không quên mời du khách thưởng thức vị dứa thơm ngon ngay chính tại khu vườn của mình. Du khách sẽ được ăn một cách miễn phí, ăn bao nhiêu cũng được tuy nhiên vì dứa quá ngọt cho nên dù chủ vườn có mời nhiệt tình thì du khách cũng chẳng ăn được là bao.

Thưởng thức dứa tại vườn là một trải nghiệm rất thú vị dành cho bạn. Có hai cách để ăn dứa tại đây. Một là du khách sẽ gọt bỏ hoàn toàn phần mắt cũng như phần thịt dứa ở bên ngoài và để lại một phần ít ruột ở bên trong, tầm độ khoảng nửa quả, nếu ăn như thế này thì không lo bị rát lưỡi. Hai là du khách đập quả dứa vào trong gốc cây hoặc là thớt gỗ, trong quá trình đập cần phải xoay dứa để cho phần ruột dứa ở bên trong nát ra để ra nước mật. Sau đó sẽ dùng một con dao nhọn để khoét một cái lỗ rồi ghé miệng vào để uống nước dứa.

Bên cạnh đó, từ dứa Tam Dương nổi tiếng có thể chế biến thành món mứt dứa. Và khi làm mứt dứa thì người ta không dùng dứa mật vì dứa này ít xơ và khi nấu thì nó quắt lại, cũng không sử dụng dứa hướng Đạo vì nó nhỏ quá. Loại dứa được sử dụng là dứa mỡ gà, nhiều xơ và ruột lại rất to.

Cách Làm Món Mứt Dứa Ngon

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Để làm mứt dứa thì dứa sau khi mua về sẽ được gọt mắt rồi đem đi cắt thành từng khoanh có độ dày khoảng 1.5cm và cho vào trong thau đựng nước phèn chua. Vớt dứa ra cho ráo nước rồi đem đi luộc, rồi ép hết nước và còn lại phần bã dứa.

Sau đó cho đường vào trong chảo, cứ khoảng 1kg bã dứa thì sẽ dùng khoảng 600g đường. Cho nước vào đường rồi đun lửa nhỏ cho đến khi đường thành châu, rồi cho phần bã dứa vào. Phần nước trong bã dứa sẽ làm cho đường tan ra. Duy trì lửa ở mức vừa phải cho nước sôi, để thấm đường vào trong dứa, đun như thế cho đến khi đường thành châu thì thu được mứt.

Mứt dứa Tam Dương này được làm từ thời điểm thu hoạch dứa nhưng vẫn có thể để đến Tết mà không hề bị phai đi màu sắc hay hương vị.

Video Cách Ngâm rượu trái dứa:

Cách Dùng Trực Tiếp Dứa Tam Dương

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Dứa Tam Dương Đặc Sản Vĩnh Phúc

Vào mùa dứa chín những quả dứa ửng đỏ nằm lấp ló trong từng lớp lá nhọn hoắc trông thật đẹp mắt. Gặp những chủ vườn thân thiện du khách có thể thưởng thức dứa Tam Dương ngay tại vườn. Dùng trực tiếp thường có hai cách:

Gọt sạch vỏ cùng mắt để lộ ra phần thịt vàng mọng nước là được
Đập và xoay tròn quả vào gốc cây đến khi giập và ra nước mật. Dùng dao khoét nhỏ và uống nước dứa.
Dứa có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng các món đặc sản từ dứa Tam Dương luôn có nét riêng mà không phải nơi nào cũng có được.

Dứa Tam Dương thơm ngon, nổi tiếng là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc. Đừng quên thưởng thức dứa ngay tại vườn hoặc mua về làm quà cho người thân khi đến Vĩnh Phúc đúng vào mùa dứa ở Tam Dương. Chúc Các bạn ngon miệng nhé.