Dế Mèn Chiên – Đặc Sản Yên Bái

Câu hát réo rắt của người Mường Lò chợt gợi cho người ta sống lại ngày trẻ thơ nô đùa cùng nhau bắt dế. Mà lạ thay dế mèn ở Yên Bái không chỉ là thứ trò chơi dân gian mà còn là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bỏ qua những ái ngại về tên gọi hay nguyên liệu món ăn từ dế mèn dần phổ biến đến mức trở thành đặc sản của cả vùng Tây Bắc.

Cùng Trùm Nấu Nướng thưởng thức món ngon này nhé.

Dế Mèn Chiên – Đặc Sản Yên Bái

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dế mèn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dế mèn chiên giòn. Phải chọn những con dế còn sống và đầy đủ chân và càng mới mong có được món ăn ngon. Ngâm dế qua nước muối loãng để làm dế chết và khử sạch bùn đất.

Công đoạn chế biến cũng phải thật khéo léo để không làm nát dế. Sau đó khử sạch mùi bằng nước sôi hoặc nước măng chua rồi chế biến.

Cách Chế Biến Chế Mèn Chiên

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

 Nguyên liệu làm món dế mèn chiên giòn

  • 100g Dế mèn tươi làm sạch và để ráo nước.
  • Gừng , tỏi và sả băm nhỏ.
  • Lá chanh thái chỉ.

Cách chế biến món dế chiên giòn

  • Đầu tiên để làm món dế chiên giòn hãy cho bột ngọt, bột nêm, dầu hào (đường), dấm, ướp với dế mèn trong vòng 3-5 phút, cho dế mèn cơm cho vào chảo chiên chín, dế chiên vừa độ giòn ngậy. Sau đó cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, sả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để thấy món ăn từ thịt dế chiên dậy mùi thơm.
  • Đặc sản món ăn đặc sản từ dế mèn này được bày ra đĩa gồm lá thơm, lá chanh, dưa leo, phồng tôm, …

 Cách chế biến nước chấm 

Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được. Giờ bạn đã thưởng thức món dế chiên giòn thơm ngon và giàu dinh dưỡng rồi.

Cách Thưởng Thức Món Dế Mèn Chiên

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Bạn có thể tham khảo cách chế biến và Ăn Món Dế Mèn Chiên nhé.

Những con dế vàng ươm trong chảo dầu nóng già phải được đảo thật khéo léo tránh sứt mẻ. Một đĩa dế mèn chiên sẽ mất ngon nếu thiếu bát nước chấm. Vị chua của chanh, cay nồng của ớt, thơm thảo của sả hay vị the thé của lá chanh cùng con dế béo nguậy giòn tan làm người ta không muốn dừng đũa.

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dế Mèn Chiên Đặc Sản Yên Bái

Dến mèn chiên giòn có thể được phủ thêm lớp tương ớt hay nước măng chua để thêm phần đậm đà. Ăn kèm với món này là vài thứ rau rừng hoặc các loại quả chua thì thật là thức ngon khó cưỡng. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn lạ này nhé. 

Trùm Nấu Nướng