Chôm Chôm Hòa Bình Phước – Vĩnh Long

Bình Hòa Phước xưa nay nổi tiếng với những vườn chôm chôm đỏ rực. Chôm chôm ở đây ngọt lịm, thịt lại không dính hạt nên được rất nhiều người yêu chuộng. Cũng vì thế mà chôm chôm ở Vĩnh Long được cho là ngon nhất nước.

Vào mỗi độ hè sang, tại các miệt vườn thuộc xã cù lao Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đều đỏ rực một màu chôm chôm chín. Chôm chôm ở xứ Cù lao sông nước này lâu nay đã nổi tiếng với chất lượng ngon, khi chín màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không dính hạt và được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Vậy cùng nhau đi hái Chôm chôm cùng Trùm nào.

Chôm Chôm Hòa Bình Phước – Ngon nhất nước

Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Đã có nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến thăm sông nước miệt vườn Bình Hòa Phước đều muốn tận hưởng mùi thơm vị ngọt của trái chôm chôm; chôm chôm Java trái tròn gai dài, cùi trắng giòn và có vị chua ngọt ăn không ngán; chôm chôm thái (chôm chôm Rông Riêng) trái to hơn hai loại còn lại do sản lượng ít chất lượng trái ngon nên chôm chôm thái có phân khúc thị trường cao hơn hai loại chôm chôm còn lại, khi chín vỏ màu đỏ sẫm pha lẫn chút xanh, ruột trắng, ngọt đậm, được người tiêu dùng ưa chuộng; chôm chôm nhãn (còn có tên gọi là chôm chôm đường, chôm chôm tróc) đây là giống chôm chôm của Việt Nam có vị ngọt đậm, giòn, thoang thoảng hương thơm của nhãn đây là loại chôm chôm được thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vô cùng ưa thích.Năm 2009 Hợp tác xã (HTX) chôm chôm Bình Hòa Phước được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn liên kết trong trồng trọt và mua bán.

Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước nằm trên địa bàn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long nổi tiếng với những giống chôm chôm năng suất và chất lượng cao. Hợp tác xã được thành lập vào năm 2009 với mục đích ban đầu là tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và mua bán từ các nhà vườn đến tay khách hàng. Dần về sau, hợp tác xã Bình Hòa Phước có sự phát triển trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đã đạt chứng nhận Global Gap.
Trong quá trình trồng, hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước luôn tuân theo những quy định nghiêm ngặt của chuẩn Global Gap. Nguồn nước tưới và đất trồng đều đã được kiểm tra trước khi trồng cây. Ngoài ra, trong suốt thời gian trồng cây chỉ bón phân hóa học ở giai đoạn đầu trước khi cây ra hoa và sau đó chỉ dùng phân hữu cơ.
Chôm chôm tại hợp tác xã Bình Hòa Phước cam kết:
Phòng chống sâu bọ bằng thiên địch và vi sinh hữu cơ
Hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng
Hiện tại hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước cung cấp chôm chôm đủ chủng loại như: chôm chôm Java, chôm chôm nhãn và nổi bật nhất là chôm chôm thái rất được ưa chuộng. Không chỉ riêng với thị trường trong nước, hợp tác xã đã có những đơn hàng xuất khẩu thành công từ Á sang  u, các quốc gia như Pháp, Hà Lan, Trung Quốc…
Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Mô hình hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước nhận được sự đồng tình của người dân vì không chỉ mang tới nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo đầu ra mà còn nâng cao giá trị loại quả địa phương này. Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng không ngừng cải tiến, tìm thêm con đường cho những trái chôm chôm sạch đạt chuẩn an toàn.

Chôm Chôm Ngon Nhất

Xã Bình Hòa Phước có khoảng 90% diện tích chôm chôm Java, còn lại là chôm chôm thái và chôm chôm đường. Trung bình mỗi hecta chôm chôm cho năng suất từ 30- 35 tấn trái. Nhờ kinh nghiệm trồng chôm chôm, áp dụng kỹ thuật trồng trọt và qui trình GlobalGAP nên năng suất vườn chôm chôm hiện nay tăng lên. Mùa thu hoạch chôm chôm vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên bà con nông dân cũng trồng chôm chôm rải vụ cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 trong năm. Chôm chôm nghịch vụ là một yếu tố rất thuận lợi để trái chôm chôm mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện giá bán vì doanh nghiệp và bà con nông dân đã chủ động kiểm soát được sản lượng và chất lượng sản phẩm tại nhà vườn.
Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Chôm chôm hòa bình phước Vĩnh Long

Do sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP nên quy trình trồng chôm chôm tại Bình Hòa Phước được thực hiện khép kín từ khâu tổ chức sản xuất đến nhà đóng gói. Trong đó yếu tố cốt lõi là phải đảm bảo an toàn cho người sản xuất, người tiêu thụ và môi trường. Đồng thời phải có cơ sở để chứng thực truy nguyên nguồn gốc khi cần thiết… Tuy quy định sản xuất khá khắt khe nhưng những diện tích chôm chôm đã được chứng nhận GlobalGAP mang lại cho bà con hiệu quả rất cao khi nhiều doanh nghiệp chủ động tới thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc.

Vậy Khi ghé thăm vùng đất Vĩnh Long hãy nhớ thưởng thức những món chôm chôm ngon nhất Việt Nam nhé.