Cam Xoàn Trà Ôn – Đặc Sản Vĩnh Long

Hầu hết các tỉnh miền Tây đều là nơi bảo bọc của những vườn cây sai trái. Mỗi nơi đều gắn liền với một thứ trái ngọt. Như dừa ở Bến Trequýt Cái Bèdâu Phong Điền… hay nhắc đến các loại cam xoàn người ta lại muốn về Vĩnh Long ngay lập tức. Cùng Trùm đi vào vườn cây hái trái nhé.

Cam Xoàn Trà Ôn – Trái Ngọt Miệt Vườn

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Tại Vĩnh Long, cam xoàn trồng nhiều ở khu vực Tam Bình, Trà Ôn. Cây cam ở đây đã có từ rất lâu đời và chiếm phần lớn vườn cây ở đây. Cam xoàn cho trái quanh năm nên mùa nào ghé thăm Vĩnh Long bạn đều có thể mua được vài quả cam về làm quà. Thứ cam ở vùng đất trù phú này ít nước nhưng ngọt thanh và rất thơm.

Nếu như khi nói đến dừa, bạn sẽ nghĩ ngay đến Bến Tre, sầu riêng bạn sẽ nghĩ đến Ngũ Hiệp, quýt hồng thì ở Lai Vung. Chính vì vậy, nhắc đến cam xoàn chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua được vùng đất Trà Ôn tại Vĩnh Long.

Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa phương trồng nhiều giống cam này. Hiện nay, diện tích trồng cam xoàn ở Trà Ôn đạt trên 30 ha, tập trung ở xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Vĩnh Xuân. Còn tại huyện Long Mỹ có khoảng 100 ha cam xoàn, trong đó trên 50 ha đang cho trái, tập trung nhiều nhất tại 2 xã Long Trị và Long Trị A.

Đặc Điểm Cam Xoàn Trà Ôn

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Cây cam xoàn là loại cây chắc khoẻ, cho trái vỏ mỏng và có những vòng xoáy như đồng tiền. Đặc điểm của cam xoàn bạn cần lưu tâm, đó là thường trái càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, múi dẽ hơn so với các loại cam sành, cam mật khác.

Có dịp đi miền Tây, ghé qua Vĩnh Long vào mùa cam, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua loại cam xoàn bởi nó được xem như là đặc sản tại Vĩnh Long. Cam xoàn vốn là một loại cây ăn trái được trồng lâu đời ở vùng đất Trà Ôn, đến nay ở huyện này diện tích của giống cây ăn trái này đã lên đến 30 ha.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi nên cam xoàn ở Trà Ôn chắc khỏe, cho ra trái quanh năm và rất đẹp mắt khi chín, có giá trị kinh tế cao. Cam xoàn có họ cùng với cam mật nhưng có một số ưu điểm vượt hẳn cam mật như vào mùa nắng trái cam xoàn thường không bị nám, với tán cây rộng, cây phát triển rất nhanh, khoảng 3 năm tuổi đã cho ra trái quanh năm, cho năng suất cao gấp nhiều lần các loại cam khác. Cam xoàn khi chín có ruột màu vàng đậm bắt mắt, có mùi thơm nhè nhẹ, trái cam xoàn to cho múi chắc có vị ngọt thanh hơn cả quýt.

Vì vị ngọt đặc trưng nên cam xoàn rất đắt khách, hơn nữa cam xoàn được công nhận với nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường thể lực, tăng cường hệ miễn dịch và làm trắng da. Vì thế cam xoàn luôn được du khách gần xa khi đến đây đặt mua về làm quà, đặc biệt cho người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Cách Chọn Mua Cam Xoàn Trà Ôn

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Cam Xoàn Trà Ôn Vĩnh Long

Cam xoàn là cây cùng một họ với cam mật, dễ trồng hơn cam sành. Loại cam này được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt đậm rất dễ ăn, đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cây cam xoàn cũng cho trái sai quanh năm. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại cam xoàn Trung Quốc vỏ bóng đẹp nhưng vị chua. Để phân biệt cam xoàn Việt Nam và cam xoàn Trung Quốc, bạn cần nhận biết những đặc điểm sau để mua được những quả cam xoàn chính gốc:

Cam xoàn Việt ngon có vỏ bóng, hơi rám.

Tuy hơi xấu mã nhưng cam xoàn Việt có ruột vàng, ít hạt, vị ngọt thanh, vỏ mỏng và quả mọng nước. Bổ trái cam xoàn, bạn sẽ thấy ruột cam bên trong có màu vàng, vị ngọt thanh hơn quýt, trái to hơn, thông thường cây từ 3 năm tuổi trở lên sẽ cho trái quanh năm.

Với Thời buổi hiện nay người ta chuộng ngoại hình hơn là bản chất bên trong. Nếu bạn mua để biếu hay thắp hương thì nên chọn những loại quả có mã đẹp. Nhưng nếu mua thưởng thức hương vị nên chọn những qua xấu mã chút nhưng có những đặc điểm ở trên nhé. 

Chọn hoa quả nếu bạn không biết có thể nhờ người dân ở đây chọn hộ. Người dân miền Tây dễ tính và hào phóng có tiếng nên bạn cứ yên tâm nhé. Viết cũng dài nghe Trùm viết nhiều quá, xách túi ba gang đi mua cam đi nhé các bạn. Chúc bạn ngon miệng.