Cá Tép Dầu Đầm Vạc – Đặc Sản Vĩnh Phúc

Cá Tép Dầu hay cá Mương là một trong những loài cá không thể nuôi công nghiệp. Chính vì đặc tính này mà loài cá này được mọi người ưa chuộng vì nó sạch và sinh sản tự nhiên. Cá Tép Dầu được chế biến thành nhiều món ngon thú vị và đặc sắc. Hãy cùng Trùm khám phá món ngon Cá Tép Dầu nổi tiếng Vĩnh Phúc này nhé.

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Đặc Sản

Giới Thiệu Về Đầm Vạc:

Trước khi tìm hiểu loại cá này. Chúng ta cũng phải tìm hiểu Đầm Vạc tại sao lại có loại cá ngon nhu vậy chứ nhỉ.

Đầm Vạc nằm trong hệ thống sông Hồng, nước hồ được lưu thông bởi hệ thống sông ngòi của Vĩnh Phúc. Trong quần thể các đầm, hồ có giá trị cảnh quan du lịch của Vĩnh Phúc thì Đầm vạc có một vị trí trang trọng. Đầm Vạc nằm ở giữa trung tâm Thành phố Vĩnh Yên, có 23 nhánh chính tạo ra những hồ, lạch nhỏ có chu vi 14km2. Chiều rộng trung bình 1km, diện tích mặt nước rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m. Vùng này xưa kia được rừng thiên nhiên bao bọc, lắm chim nhiều cá, để những đàn cò, vạc, bồ nông, mòng, két, le le về kiếm ăn. Nhưng nổi tiếng hơn cả ở Đầm Vạc là tép Dầu, một món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. cá Tép Dầu Đầm Vạc nổi tiếng đến mức từ đời trước truyền cho đời sau về loài cá này.

Đặc Sản Cá Tép Dầu

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Đầm Vạc nằm trong hệ thống sông Hồng, nước hồ được lưu thông bởi hệ thống sông ngòi của Vĩnh Phúc. Trong quần thể các đầm, hồ có giá trị cảnh quan du lịch của Vĩnh Phúc thì Đầm vạc có một vị trí trang trọng. Đầm Vạc nằm ở giữa trung tâm Thành phố Vĩnh Yên, có 23 nhánh chính tạo ra những hồ, lạch nhỏ .

Chiều rộng trung bình 1km, diện tích mặt nước rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m. Vùng này xưa kia được rừng thiên nhiên bao bọc, lắm chim nhiều cá, để những đàn cò, vạc, bồ nông, mòng, két, le le về kiếm ăn. Nhưng nổi tiếng hơn cả ở Đầm Vạc là tép Dầu, một món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. Tép Dầu Đầm Vạc nổi tiếng đến mức từ đời trước truyền cho đời sau.

Cách Đánh bắt Cá Tép Dầu

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Mỗi người phải có một chiếc thuyền nhuyễn gỗ hay thuyền thúng đan bằng tre, một cái rổ đường kính độ 80 – 90cm, sâu 35 – 40cm, có một cáng tre trên miệng rổ để nhấc lên hạ xuống cho dễ, một thanh tre đực bổ tư dài 40 – 45cm và các con mồi như ếch, nhái, lươn, ốc… miễn là có chất tanh dễ khuyếch tán trong nước.

Ngoài ra, còn phải có kinh nghiệm sông nước để biết chỗ nào trong đầm có nhiều tép Dầu. Người bắt tép Dầu ngồi trên sạp thuyền dùng thanh tre đực giập mồi nát trên mạn thuyền rồi bỏ vào rổ; hai tay thả rổ xuống nước sao cho cạp rổ chìm độ 10 cm, một tay giữ rổ, một tay khoắng mồi trong rổ cho tép ngửi thấy mùi thức ăn bơi tới, có khi cả đàn đến rất đông giằng cắn mồi. Lừa lúc tép ham ăn, người bắt nhanh tay, nhẹ nhàng nhấc rổ lên khỏi mặt nước hất tép trong rổ vào thuyền. Động tác hớt tép cứ làm liên tục như thế cho đến khi hết buổi.

Cách Chế Biến Cá Tép Dầu

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Cá Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc

Cách chế biến tép dầu đơn giản. Thường có hai cách là kho và nấu canh. Trước khi kho hay nấu đều phải bóp bụng cá cho ra hết ruột rồi lấy nước muối pha loãng hòa nước nóng ấm rửa sạch sẽ. Tép Dầu thường nấu canh với dưa cải chua, dưa rau cỏ chua đồng Cốc hoặc mẻ. Đem kho cứng thì ngon hơn. Có thể kho với các loại rau quả tuỳ khả năng và sở thích của từng nhà, như dưa cải, cà bát muối, trám đen, dọc khoai sọ tươi hoặc đã phơi khô; nhất thiết phải kho bằng tương; nồi kho còn lót lá gừng tươi hoặc dăm lát gừng; tất cả đun nhỏ lửa đến cạn khô. Kho cách này, ăn vừa béo vừa bùi, vừa thơm, giữ được vị đậm, vị ngọt của loài tép này.

Ngoài những cách chế biến trên bạn có thể tẩm cá với những gia vị như hạt dổi, sa tế và ớt để ngấm gia vị sau đó có thể đem phơi khô ra rán giòn. Với cách chế biến này bạn sẽ giữ được cá lâu hơn và cũng có nhiều cách chế biến hơn. Hãy cùng xem Tiểu Muội đi làm cá tép dầu nhé.