Cá Lăng Nấu Ngót – Đặc Sản Vĩnh Long

Cá lăng ngọt thịt, ít tanh nên rất phù hợp cho các món kho lẫn món canh. Nếu như ở miền Đông người ta biết nhiều đến món cá lăng nấu măng chua thì ở Vĩnh Long lại nổi tiếng với cá lăng nấu ngót.

Loài cá da trơn này sống ở vùng nước xoáy mạnh nên thịt rất chắc và bùi. Mà phải là những con cá lăng nghệ da vàng ươm thì quả là ngon tuyệt cú mèo. Vậy bạn đã thèm chưa nào. Cùng Trùm thưởng thức món ngon này luôn nhé. Cũng đói lắm rồi….

Cá Lăng Nấu Ngót – Hương Vị Sông Nước

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Cá lăng là loài cá nước ngọt có nhiều ở vùng sông rạch Đồng bằng sông Cửu Long. Cá lăng đầu hơi dài, màu vàng nghệ, có vi đứng trên lưng, vi bụng khỏe, ức trắng. Cá lăng nghệ khác với cá lăng đen ở trọng lượng. Cá lăng nghệ to nhất chỉ khoảng 3 kg trở lại, trong khi cá lăng đen có thể đạt đến 80kg.

Cá lăng nấu ngót là món ngon, bình dân và rất dễ làm. Cá lăng thường sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh, búng, vực nước vận (xoáy). Người ta chất chà, chài lưới hoặc giăng câu để bắt cá lăng.

Cá lăng nấu ngót là món ngon bình dân mà lại cực kỳ dễ làm. Cá lăng thường sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh, búng, vực nước xoáy. Do đó, mỗi khi nước lên, người dân miền Tây Nam Bộ lại đua nhau đi chai lưới hoặc giăng câu để bắt cá lăng.

Cá lăng nấu ngót chế biến cũng rất đơn giản. Chỉ cần vài con cá lăng làm sạch, cắt khúc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vài lát cà chua, thơm, cần tây là đã có một nồi cá kho ngót thơm ngào ngạt rồi. Nếu thích ăn chua bạn có thể cho thêm vài vắt chanh hoặc me.

Cá lăng nấu ngót thường được nấu nhiều nước để có thể chan ăn. Nước ngót thường không mặn mà chua ngọt như một món canh rất đưa cơm. Có thể xem đây như một món vừa mặn vừa canh nên một bữa cơm chỉ với tô cá lăng nấu ngót thì xem như quá đủ đầy rồi.

Cách làm cá lăng nấu ngọt ngon tuyệt

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Cách chế biến món cá lăng nấu ngót

Nguyên liệu để nấu gồm:

– 1 con cá lăng khoảng 500g.
– Sả cọng.
– Thì là.
– Mẻ chua.
– 0,5 kg xương hầm lấy 2 lít nước dùng.
– Nước mắm.
– Hành lá, hành phi.
– 200g cà chua.
– Khế chua.
– 1 củ hành tây.
– Bún.
– Gia vị: muối, tiêu.
– Rau muống cọng.
– Ớt củ hành tím.
– Rau chuối, rau nhút.

Thực hiện:

– Nấu xương lấy 2 lít nước dùng.
– Cá làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, rửa lại với nước muối. Để ráo, chặt làm 2 phần.
– Me dằm lấy nước chua, lọc bỏ xác.
– Cà chua cắt múi.
– Khế gọt cạnh, cắt lát.
– Ớt cắt khoanh.
– Đặt nước dùng lên bếp, nấu sôi, cho sả đập giập vào.
– Cho cá, nước mẻ, khế chua vào nấu trên lửa nhỏ, không đậy nắp cho cá chín nhưng không bị nát, nước giữ được độ trong.
– Cho ớt, gia vị, củ hành tím xắt lát mỏng vào. Nêm lại cho vừa ăn.
– Cho cà chua vào nấu thêm khoảng 5 phút. Nhắc xuống cho thì là, cọng hành trắng vào.

Cá Lăng để cả con chỉ việc khía nhẹ các đường chéo dọc thân cá cho gia vị hành tiêu bắc, nước nghệ ngấm đều hấp cùng dưa chua, cà chua, cho vào đĩa trình bày có thêm thì là, rau ngổ trở thành món đưa cay lý thú, đưa cơm hết sẩy. Món ngon này ai dã ăn một lần thì chẳng dễ gì mà quên được, quả không sai: “ món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ mãi” là vì thế.

Xem video cách nấu ngót nhé:

 

Thưởng Thức Cá Lăng Nấu Ngót

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Cá Lăng Nấu Ngót Đặc Sản Vĩnh Long

Mua con cá lăng nghệ chừng nửa ký thật tươi về rửa sạch, cắt ra làm ba khúc, để ráo rồi ướp vào một muỗng cà phê muối, một ít tiêu để khoảng 20 phút cho cá thấm. Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cà chua thái làm nhiều miếng nhỏ.

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu vào và khử hành củ cho thơm. Đổ nước lạnh vào nồi, tùy theo lượng khách  mà bạn cho nước. Sau đó đun thật sôi. Nước sôi bỏ cá vào và nêm nếm gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt. Cá chín và sôi lại lần nữa cho cà chua, cần tây vào nhắc xuống.

Bỏ hành lá và khi ăn vắt chanh cho đủ gia vị, vị chua của chanh, vị ngọt của cá và với các loại gia vị nêm nếm khác sẽ đem lại cho khách một món ăn ngon miệng, ngạt ngào hương vị đồng quê. Có thể ăn kèm với  dưa leo, rau sống hoặc ngó sen, dưa bồn bồn, bông súng bóp dấm để chấm. Món nầy ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon.

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn mãi các món cá truyền thống cũng dễ bị chán. Thỉnh thoảng mình đổi sang món cá lăng nấu ngót này, sẽ ăn được nhiều cá hơn mà làm cũng nhanh nữa.

Vậy là Trùm đã chỉ cho bạn một món ngon khó cưỡng rồi đó. Nếu bạn có nấu món ngon này nhớ để phần cho Trùm một bát nhé để cùng thưởng thức nhé. Chúc Bạn ngon miệng.