Bưởi Năm Roi – Đặc Sản Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi là loại trái cây đặc sản của thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng quy trình trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, giống bưởi nơi đây có hương vị thơm ngon đặc trưng khác biệt. Cung Trùm khám phá món ngon nơi đây nhé.

Bưởi Năm Roi – Hoa Quả Đặc Sản 

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Nói về giống bưởi Năm Roi của Vĩnh Long thì quả thật là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng. Về tên gọi độc đáo của bưởi thì có rất nhiều giai thoại nhưng vẫn là muốn giữ quả bưởi quý nên người xưa dặn dò con cháu nếu hái sẽ bị đánh Năm Roi.

Vùng đất Bình Minh, Vĩnh Long sở hữu những điều kiện thuận lợi để trồng bưởi nhờ được bồi đắp phù sa từ sông Hậu, sông Măng Thít và sông Trà Von. Cùng với đó, những tháng mưa ít như tháng 2, 3 và thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12 đều rơi vào giai đoạn ra hoa, thu hoạch của cây bưởi. Lúc này, cây cần ít nước để kích thích hoa nở và giữ được hàm lượng tối đa các dưỡng chất. Những tháng mưa nhiều như tháng 6, 7 lại ứng với giai đoạn tích lũy đường, vitamin C và nước cho quả.

Bưởi Năm Roi có hình quả lê, nặng khoảng 1,2-1,4kg, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước. Khi ăn, múi bưởi có độ róc tốt, vị ngọt dịu, mùi thơm, để càng lâu ăn càng ngon. Giống bưởi này khi chín thường không có hạt hoặc rất ít. Đây là điểm nổi bật tạo sự khác biệt giữa bưởi Năm Roi trồng tại Bình Minh và bưởi trồng tại các vùng khác.

Đặc Điểm Của Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Cây bưởi Năm Roi cao trung bình từ 7- 8m, cao nhất có thể 15m; có gai dài khoảng 2,5cm có khi tới 4cm nếu sinh sản bằng hột và không có gai hoặc gai rất ngắn nếu sinh sản sinh dưỡng, khi còn non thì gai có lông tơ.

Năm roi là tên thường gọi cho giống bưởi này, có nhiều sự tích kể về sự hình thành của cái tên Năm roi được người dân lưu truyền, tuy nhiên dù giải thích bằng cách nào thì cái tên bưởi Năm roi đã trở thành một giống bưởi mang danh tiếng được người tiêu dùng sử dụng phổ biến trong sản xuất, thương mại cho đến ngày nay.

Chất lượng đặc thù của bưởi Năm Roi Bình Minh

Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bình Minh của Việt Nam thì quả bưởi Năm Roi có chất lượng đặc thù như sau:

Đặc tính cảm quan:

– Hình dáng: Hình quả lê, núm thấp
– Trọng lượng quả trung bình: 1-1,4 kg/quả
– Vỏ quả: Màu xanh vàng đến vàng, vỏ mỏng (<15 mm), dễ bóc
– Thịt quả: Màu xanh vàng
– Múi: Đều, dễ tách múi
– Con tép: Màu vàng, đều, mịn, mọng nước nhưng ráo
– Ruột (trục quả): Đặc
– Tỷ lệ ăn được: 55-60%
– Mùi: Thơm đậm đà, đặc trưng
– Vị: Ngọt thanh, hơi chua nhẹ, không đắng, không the
– Hạt: Đặc biệt ít hạt hoặc không có hạt.

Đặc tính chất lượng hóa lý

– Nước (%): 88,13 – 90,41
– Chất khô (%): 9,59 – 11,87
– Đường tổng số (%): 5,80 – 7,91
– Chất rắn hòa tan (0Br): 9,67 – 10,82
– Axid tổng số (%): 0,32 – 0,63
– Vitamin C (mg/100g): 49,16 – 67,86
– Chất xơ (%): 0,23 – 0,40

Thưởng Thức Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Đến ngày thu hoạch, bà con chỉ lựa chọn những quả đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình này, mọi thao tác đều phải nhẹ nhàng để không làm dập, nát quả. Bưởi được bọc trong túi nilon hoặc túi lưới, bên ngoài dán tem mác sản phẩm; trong đó có đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, địa chỉ và mã vạch để người tiêu dùng có thể truy nguyên nguồn gốc của bưởi.

Bưởi không có hạt, róc múi, hương vị ăn có ngọt xen lẫn chua. Không chỉ có hương vị đặc trưng mà bưởi còn có nhiều công dụng trong lĩnh vực y học, ngoài việc ăn tươi có thể giảm Cholesterol, bưởi còn dùng để chế biến chè hay chiết xuất tinh dầu… Gần đây, với bàn tay cần mẫn, tài hoa của người nông dân, nhiều ý tưởng tạo hình từ quả bưởi Năm Roi lần lượt ra đời như bưởi hồ lô, bưởi hình bàn tay Phật…

Bưởi Năm Roi ngọt thanh chua nhẹ, không có hạt lại nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bóc sạch từng múi bưởi rồi ăn cùng muối ớt thì đế cả thực khách khó tính cũng phải xiêu lòng.

Ngoài ra, bưởi Năm Roi còn dùng để trộn gỏi, nước ép bưởi, tinh dầu bưởi hay nấu chè từ vỏ bưởi. Những quả bưởi to tròn dáng đẹp còn xuất hiện trong mâm ngũ quả như sự trân quý khi được dành riêng vị trí thật trang trọng trong ngày Tết.