Bánh Trùng Vĩnh Tường – Đặc Sản Vĩnh Phúc

Người dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có cách biến tấu bánh trôi bánh chay cực kỳ thú vị, cũng cùng những nguyên liệu đó, cách chế biến đó nhưng hương vị được tôn lên hấp dẫn hơn nhiều. Hôm nay Trùm sẽ cùng bạn khám phá món bánh ngọt ngào này nhé.

Bánh Trùng Vĩnh Tường – Vị Ngọt Đồng Quê

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Nếu một ngày ghé qua huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, sau khi thăm những bãi cát vàng chạy dài tới cuối chân trời, tắm hồ Vực xanh mênh mang, thả hồn theo những bãi cỏ lau trắng muốt, bạn đừng quên nếm thử món bánh trùng mật mía đặc sản nơi này.

Bánh trùng được xem là có họ hàng với bánh trôi, bánh chay vì có cách làm tương tự. Ngày trước bánh trùng chỉ có mặt trong những gia đình giàu có. Thời nay bánh phổ biến nhiều nên chỉ một lần tham quan Vĩnh Tường là đã có thể ăn bánh trùng rồi.

Bánh trùng khác bánh chay ở chỗ không có nhân. Lớp mật mía bên ngoài sóng sánh màu đỏ nâu cánh gián tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho bánh trùng. Cắn mỗi miếng bánh dẻo trắng lẫn với vị ngọt đậm của mật mía, ta như cảm nhận được sự hài lòng của vị giác trong từng phút giây.

Cách Làm Bánh Trùng Truyền Thống

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Khi làm bánh phải chọn gạo nếp ngon không lẫn tạp, hạt trắng đem đãi sạch, ngâm qua đêm để khi nghiền bột khỏi chua và bánh sẽ dẻo lâu hơn. Bột phải để ráo nước, không được cứng quá cũng không được nhão quá, vì nếu bột cứng bánh sẽ không mềm, còn nếu bột nhão khi luộc bánh sẽ nát không đẹp mắt. Sau đó, cứ nắm bột thành những nắm có hình giống quả trám, to hơn viên bánh trôi một chút là được.

Để làm ra món bánh trùng mật mía, đặc biệt bột không được đun bằng nước sôi già mà phải với mật mía. Mật mía làm bánh theo đó cũng phải là mật của làng Tân An – một làng có nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường. Mật sánh đặc, thơm lừng giống mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Có vậy bánh khi đun với mật mới có màu đỏ cánh gián hấp dẫn và mùi thơm đặc biệt của bánh trùng.

Mật mía mua về hòa thêm một chút nước lọc để không quá ngọt, quá sánh, khi nấu không dễ bị cháy. Tùy theo sở thích ăn ngọt hay vừa của mỗi người mà thêm nước cho vừa miệng. Lấy một nhánh gừng tươi đập giập rồi thả vào cùng nước mật cho thơm.

Nước mật sau đó đem đun sôi rồi thả từng viên bánh vào để không dính vào nhau. Giữ lửa vừa phải cho tới khi quan sát thấy nước mật sôi trở lại, bánh trong hơn là đã chín. Múc bánh ra đĩa, phủ nước mật vừa đun lên, rắc thêm một chút vừng đã rang thơm vừa đẹp mắt và khi ăn sẽ tạo ra hương vị khá đặc biệt.

Cách Thưởng Thức Bánh Trùng Vĩnh Tường

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh trùng muốn ngon phải nhồi bột vừa tay để bánh có độ dẻo nhất định mà không khô. Bên trong chiếc bánh trùng Vĩnh Tường không có nhân. Để bánh có màu đỏ nâu bắt mắt người ta luộc bánh bằng mật mía. Thứ mật ngọt thanh này cũng là lớp bảo vệ bánh có để cả tuần cũng không hư.

Không giống như nhiều món bánh khác, bánh trùng không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián phủ bên ngoài, tạo nên vị ngọt thơm cho bánh và cũng là đặc trưng riêng của loại bánh này. Vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng tạo nên một món ăn đặc biệt, ăn thật nhiều mà không sợ ngán.

Mật mía được sử dụng là loại mật đặc biệt của làng nghề Tân An. Mật đặc sánh, thơm nồng mùi mía nướng, có màu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, từng hạt mật dẻo dính, bám chắc vào nhau. Hòa chút nước lọc để mật mía bớt ngọt gắt, khó cháy khi đun nấu. Đập dập một nhánh gừng tươi rồi thả vào để nước mật càng thơm và đậm đà hơn. Đun sôi nước mật, từ từ thả vào từng viên bánh một, tránh thả cùng lúc khiến bánh dính vào nhau. Đun với mức lửa vừa, khi nào nước mật sôi lại lần nữa, bánh trở nên trong hơn cũng có nghĩa là đã chín. Múc tầm 3 – 4 viên bánh vào bát, đổ nước mật lên trên, rắc chút vừng rang thơm phức, món ăn này không những đẹp mắt mà còn sở hữu mùi hương thật khó cưỡng.

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh Trùng Vĩnh Tường Đặc Sản Vĩnh Phúc

Bánh trùng mật mía ăn nóng hay nguội đều có cái thú riêng của nó. Mùa hè để nguội ăn mát bụng, đến mùa đông lại ấm sực cả người với bánh trùng mật mía vừa bắc từ bếp xuống, thêm chút nồng cay của gừng tươi.