Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Làng nghề truyền thống bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ (còn gọi là cù lao Mây) tồn tại đã hơn 70 năm. Đến đây bạn có thể thưởng thức được rất nhiều loại: bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng ngọt… tuy nhiên nếu không thưởng thức bánh tráng nem thì quả là một thiếu sót lớn.

Điều đặc biệt hơn là làng nghề này hoàn toàn sử dụng phương pháp truyền thống. Những chiếc bánh tráng nem được bàn tay khéo léo tráng thật mỏng nhưng không rách. Bánh tráng nem được làm chủ yếu từ bột gạo không thêm gia vị và làm khô tự nhiên bằng cách phơi ngoài ánh nắng mặt trời. Từng mành tre xếp đầy bánh tráng nằm kế tiếp nhau là biết bao công kỹ mà người làm đã bỏ ra. Cùng Trùm đi khám phá những món ngon ở nơi đây nhé.

Bánh Tráng Nem Cù Lao Lục Sĩ – Hương quê nồng đượm

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Cù lao Mây ở Trà Ôn có nghề làm bánh tráng tồn tại lâu đời nhất ở Vĩnh Long. Nơi đây hiện có trên 70 hộ dân với 200 lao động làm bánh nên cung cấp cho thị trường gần 40 tấn sản phẩm bánh tráng. Người dân làm bánh có thu nhập trên 2 triệu đồng/hộ/tháng rất ổn định và vào cuối năm có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba lần thu nhập vì nhu cầu thị trường rất lớn.

Ngoài đặc sản Trà Ôn, Vĩnh Long là bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt thì người dân còn sáng tạo ra bánh tráng nướng dừa béo, bánh tráng nướng tôm khô, bánh tráng nem lá dứa, bánh tráng củ dền… để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt, khi mua bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ, bạn hãy yên tâm do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sản phẩm chất lượng, uy tín với khách hàng.

Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ là đặc sản của làng nghề làm bánh tráng nổi tiếng Cù Lao Mây, thuộc xã Lục Sĩ Thành, tỉnh Vĩnh Long.

Khi nhắc đến tỉnh Vĩnh Long, người ta nhắc nhiều đến đặc sản bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ. Đây là sản phẩm bánh tráng nem của làng nghề làm bánh tráng Cù Lao Mây, một làng nghề truyền thống với hơn 70 năm tuổi.

Sản Xuất Bánh Tráng Nem

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Bánh tráng ở đây rất đa dạng có thể kể đến như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng ớt…tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ.

Bánh tráng ở đây dù đã bao đời trôi qua, với sự cải tiến và đổi mới về khoa học kỹ thuật thì vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống. Để tạo nên được hương vị bánh tráng truyền thống, tất cả đều nhờ vào đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của những người phụ nữ nơi đây. Vì thế cho nên hiện nay bánh tráng Cù Lao Mây nói chung và bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ nói riêng đều được rất du khách mọi miền yêu thích và còn được xuất khẩu ra cả nước ngòai.

Bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ hầu như là được sản xuất quanh năm, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm lại được sản xuất nhiều hơn cả. Từ thời điểm năm 2009 thì làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây đã được công nhận là làng nghề truyền thống, góp phần nâng cao chất lượng của bánh tráng cũng như khẳng định được thương hiệu của một làng nghề.

Bánh tráng ở Cù Lao Mây đều được sản xuất theo phương pháp thủ công, đó là xay gạo thành bột, sử dụng dừa rồi cả dầu mè và đem phơi ở dưới ánh nắng mặt trời…Tuy nhiên, chỉ có công đoạn cắt hay hút chân không thì sẽ được hỗ trợ bằng máy móc để người dân tiết kiệm thời gian cũng như giúp bánh tráng đều đẹp để xuất đi các vùng trong cả nước.

Thưởng Thức Bánh Tráng Nem

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ -Vĩnh Long

Bánh tráng nem khi ăn vừa mềm lại vừa dẻo, có vị mặn vừa phải, đặc biệt là sử dụng nhiều trong món bánh cuốn. Bọc bên ngoài là một lớp bánh tráng nem rồi lần lượt ở bên trong là tôm, là thịt, là rau, rồi bún được chấm cùng với nước mắm me hay ăn cùng với tiêu xay thì lại càng thêm hấp dẫn, tạo nên nét ẩm thực độc đáo của vùng đồng bằng.

Từ lâu bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ đã trở thành một món đặc sản rất nổi tiếng của tình Vĩnh Long, không chỉ được người dân trong tỉnh yêu thích mà du khách xa gần cũng rất ưa chuộng.

Khi đến với Vĩnh Long, du khách có cơ hội đến thăm làng nghề truyền thống làm bánh tráng Cù Lao Mây để tận mắt chiêm ngưỡng quy trình làm bánh tráng ở nơi đây. Để thấy được rằng sản phẩm bánh tráng ở đây hoàn toàn làm từ bột gạo, không sử dụng phụ gia và các khâu đổ bột, tráng bánh hay phơi bánh đều được thực hiện một cách thủ công để giữ gìn hương vị bánh tráng truyền thống có từ bao đời nay.

Với sức hút của một làng nghề làm bánh tráng hơn 70 năm tuổi, bánh tráng nem Cù Lao Lực Sĩ ngày càng được phân phối ở trong tỉnh mà đã được phân phối rộng khắp tới rất nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất vào thời điểm cuối năm khi cái tết đang đến cận kề. Và đặc biệt đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Long mà mỗi khi du khách về thăm làng nghề làm bánh tráng truyền thống Cù Lao Mây lại mua về để làm quà cho người thân và bè bạn

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ mềm dẻo không quá giòn và có vị mặn nhè nhẹ. Người ta thường dùng bánh tráng nem trong các món cuốn. Còn gì thú vị hơn khi về miền Tây mà được chiêu đãi một bữa tiệc bánh tráng cuốn. Từng lớp thịt, rau, bún…ảnh hiện bên tron lớp bánh tráng trong làm người ta không kìm lòng nổi.

Ngày nay, bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ còn được xuất khẩu ra nước ngoài mang lại giá trị kinh tế cao. Chỉ như vậy thôi bạn có thể cảm nhận được độ ngon của chiếc bánh tráng nem chưa nào? Chúc Bạn ngon miệng nhé. Đến Vĩnh Long bạn nhớ ghé ăn thử món ngon này nhé.