Bánh Phồng Cá Linh – An Giang

Đối với chúng ta, bánh phồng tôm có lẽ đó đã là một món vô cùng quen thuộc, vậy còn bánh phồng cá linh thì sao nào?

Cá linh là một loài cá đặc sản của miền Tây thường có vào mùa nước lũ hàng năm. Cá nhỏ, xương không quá cứng lại ăn có vị béo. Nên mỗi năm đến thời điểm này dường như trong bữa cơm của người dân miền Tây không thể thiếu món ăn đặc sản này. Và để tận dụng thêm hương vị thơm ngon đặc trưng của cá linh người ta còn chế biến nó thành một món ăn vô cùng đặc biệt là bánh phồng cá linh.

Để làm ra những chiếc bánh phồng ngon, người ta phải chọn con cá linh non còn tươi; cắt đầu đuôi, moi bỏ ruột, rửa sạch rồi để ráo nước rồi mới cho vào cối giã nhuyễn. Cá linh được trộn với lòng trắng trứng và bột mỳ ngang theo tỷ lệ nhất định, nêm các loại gia vị tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối đặc biệt là tiêu sọ trộn đều. Cuối cùng, người ta đem gói kín như bánh tét, cho vào bọc nylon bịt kín, hấp cách thuỷ rồi đem ra để nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng bốn nắng là được.

Bạn đã đói chưa nào? Đi ăn cùng Trùm luôn nhé.

Bánh Phồng Cá Linh – Đặc Sản An Giang

Bánh Phồng Cá Linh

Bánh Phồng Cá Linh

Các bạn chắc đã quá quen thuộc với bánh phồng tôm rồi nhỉ, thế còn bánh phồng… cá linh thì sao; nó là một đặc sản nổi tiếng tại An Giang đấy.

Cá linh là một đặc sản dẫn dã của người dân miền Tây. Mỗi năm, cá linh chỉ xuất hiện một lần vào mùa lũ từ cuối tháng 8 cho đến tháng 11. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất bởi khi đó cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Cá linh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như đem kho lạt, kho khô, kho mía, kho bứa, làm chả, nấu canh chua bông điên điển… và được chế biến thành bánh phồng.

Để làm ra những chiếc bánh phồng ngon, người ta phải chọn con cá linh non còn tươi; cắt đầu đuôi, moi bỏ ruột, rửa sạch rồi để ráo nước rồi mới cho vào cối giã nhuyễn. Cá linh được trộn với lòng trắng trứng và bột mỳ ngang theo tỷ lệ nhất định, nêm các loại gia vị tỏi, hành, bột ngọt, nước mắm, muối đặc biệt là tiêu sọ trộn đều. Cuối cùng, người ta đem gói kín như bánh tét, cho vào bọc nylon bịt kín, hấp cách thuỷ rồi đem ra để nguội, dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng bốn nắng là được.

Khi ăn, các bạn chỉ cần bắc chảo nóng lên và cho từng miếng bánh phồng vào chiên như bánh phồng tôm. Các bạn cũng nên lưu ý chiên vừa đủ chín, tức là bánh ngả vàng là gắp ra luôn, để cháy quá ăn sẽ mất ngon và không tốt cho sức khỏe.

Cách Làm Bánh Phồng Cá Linh

Cách làm bánh phồng cá linh

Cách làm bánh phồng cá linh

Nguyên Liệu Chuẩn Bị:

– 500g cá linh tươi

– 500g bột mì

– 6 quả trứng vịt

– Hạt tiêu, hành, tỏi

– Nước mắm, muối, bột ngọt

– Lá chuối

Cách Thực Hiện làm bánh phồng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bánh phồng cá linh
– Cá linh đem rửa sạch, cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ ruột, để ráo nước
– Trứng vịt đập ra tách bỏ lòng đỏ, lấy lòng trắng
– Hạt tiêu, hành, tỏi băm nhỏ, để riêng từng loại
– Lá chuối rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Các bước thực hiện món bánh phồng cá linh
– Cá linh đem ướp với gia vị hạt tiêu, tỏi, hành, nước mắm, muối, bột ngọt
– Sau đó đem cá linh bỏ vào máy xay xay nhuyễn, cho tiếp lòng trắng trứng, bột mỳ vào xay nhuyễn, thêm nếm gia vị cho vừa ăn
– Lấy hỗn hợp bỏ vào lòng lá chuối, gói chặt lại như gói bánh tét, rồi bọc kín trong bọc nilon
– Cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 1 giờ rưỡi tới 2 giờ
– Lấy ra để nguội, dùng dao sắt thành những lát mỏng rồi đem phơi khoảng 4-5 nắng là được
– Khi ăn đem chiên giòn lên là dùng được, và món bánh phồng cá linh thơm giòn đã sẵn sàng
Lưu ý khi làm món bánh phồng cá linh
– Phải lựa được cá linh thật tươi, thật béo thì món bánh mới ngon
– Bạn phải xay cá thật nhuyễn, mịn thì khi cắt bánh mới mịn đẹp và không vỡ
– Khi chiên cho ngập dầu dán để chiên như vậy bánh mới giòn tan

Thưởng Thức Bánh Phồng

thưởng thức bánh phồng cá linh

thưởng thức bánh phồng cá linh

Cá để làm bánh phải được lựa chọn từ những con cá còn non tươi ngon. Làm sạch cắt bỏ đầu đuôi đem giã nhuyễn rồi trộn với lòng trắng trứng và bột mỳ theo một tỷ lệ nhất định. Nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn và đặc biệt phải có thêm tiêu sọ.

Sau khi hoàn thành các bước trên tiếp theo là đến công đoạn gói bánh. Thịt cá được đem gói như gói bánh tét hấp cách thủy để nguội rồi đem cắt ra thành từng lát mỏng đem phơi khô là trờ thành món bánh phồng cá linh đặc sắc.

Nếu bạn đã từng tới An Giang mà chưa từng được thưởng thức đặc sản bánh phồng cá linh thì quả thực vô cùng đáng tiếc. Từng chiếc phồng cá linh bánh giòn tan, thơm phức, với vị đậm đà, béo ngậy đặc trưng của cá linh vô cùng hấp dẫn chắc chăn bạn không thể không mê. Hãy làm mới thực đơn ngày Tết của gia đình bạn, với một ly trà ấm, cùng với chiếc bánh phồng cá linh nóng nổi giòn tan thực sự là một sự là một sự lựa chọn tuyệt vời!

Chúc các bạn ngon miệng khi bạn đến An Giang nhé.