Bánh Ngõa Lũng Thoại – Đặc Sản Vĩnh Phúc

Đến với Vĩnh Phúc nơi được coi là cái nôi của người Việt Cổ. Bạn không thể trầm trồ với những vẻ đẹp hoang sơ bình dị nơi đây. Ngoài ra bạn còn được thưởng thức nhiều loại bánh ngon cổ truyền. Hôm nay Trùm sẽ cùng bạn tìm hiểu một món siêu ngon đó chính là Bánh Ngõa nhé, Tên nghe thật lạ phải không nào?

Bánh Ngõa Lũng Thoại – Món Bánh Lâu Đời

Bánh Ngõa Lũng Thoại - Vĩnh Phúc

Bánh Ngõa Lũng Thoại – Vĩnh Phúc

Bánh ngõa Lũng Ngoại mang đến hương vị khó quên khi có sự hòa trộn giữa vị thơm của bột gạo, vị ngọt của đậu xanh và mật mía.

Bánh ngõa là món bánh có từ lâu đời ở Lũng Thoại – Vĩnh Phúc. Loại bánh làm từ bột gạo, đậu xanh và mật mía xem chừng rất đơn giản nhưng hương vị rất khó quên. Thầm lặng từng ngày, bánh ngõa Lũng Thoại đã góp tên mình vào danh sách đặc sản của Vĩnh Phúc.

Ở tỉnh Vĩnh Phúc có làng Lũng Ngoại, đây là một làng nghề lâu đời với nghề làm bánh ngõa. Bánh ngõa Lũng Ngoại có thể là một cái tên xa lạ với rất nhiều người, tuy nhiên đây lại là một đặc sản nổi tiếng thơm ngon được làm từ bột gạo, đậu xanh và mật mía. Và khi đến với Vĩnh Phúc, nhất định nên thử món bánh ngõa này.

Lịch Sử Bánh Ngõa Lũng Thoại

Bánh ngõa Lũng Ngoại được xem là một trong những món ăn cao lương mỹ vị vào thời ngày xưa. Các cụ cao niên trong lãng Lũng Ngoại chia sẻ rằng, phải vào đúng dịp thượng thọ thì mới được chuẩn bị một mâm bánh ngõa và được sắp xếp bánh theo hình nón cụt. Một mâm bánh ngõa như thế ước chừng phải đến một yến, được sắp xếp rất ngay ngắn ở trên chiếc mâm đồng và được rước ra đình để làm lễ cúng thần. Tuy nhiên, để có được một mâm bánh như thế thì gia chủ cần phải làm thịt một con lợn, để mời tất cả cháu có trong gia tộc đến để cùng phụ làm bánh.

Bánh ngõa được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, mật mía và đậu xanh. Thành phẩm bánh ngõa có mùi thơm lừng, khi thưởng thức lại vừa ngọt, vừa dai. Càng ăn lại càng thấy rất hấp dẫn. Vì thế cho nên, không thể bỏ qua món bánh ngõa khi đến vùng đất Vĩnh Phúc bởi nó sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm rất thú vị và hấp dẫn bởi hương thơm cũng như mùi vị của bánh ngõa Lũng Ngoại.

Bánh Ngõa Lũng Thoại - Vĩnh Phúc

Bánh Ngõa Lũng Thoại – Vĩnh Phúc

Cách Làm Bánh Ngõa Truyền Thống

Để có thể làm ra 20 chiếc bánh ngõa thì cần đến: gạo nếp thơm khoảng 1kg, mật mía khoảng 200g, đậu xanh khoảng 1.5kg.

Đầu tiên với gạo nếp thơm, cần phải loại bỏ hết sạn, sau đó đem đi đãi cho thật sạch và để cho ráo nước. Cuối cùng là đem gạo nếp xay thành bột gạo cho thật mịn. Với đậu xanh thì thì hãy xay để làm vỡ đôi hạt, rồi đem đi ngâm trong nước để cho lớp vỏ đậu bong ra và vò cho sạch rồi để ráo nước. Lấy khoảng 300g đậu xanh để làm nhân bánh bằng cách nấu lên cùng với 200g mật mía để trở thành chè kho. Còn phần đậu xanh còn lại sẽ đem đi sao ở trên bếp lửa, cho đến khi hạt đậu chuyển sang màu vàng trông thật giòn và có mùi thơm, thì đem đi xay thành dạng bột khi đậu rang đã nguội.

Với bột gạo nếp làm bánh ngõa Lũng Ngoại sẽ được trộn cùng với nước rồi nhào cho thật là nhuyễn. Sau đó đem chia phần bột đó thành 20 phần, rồi dùng tay hoặc là sử dụng chai thủy tinh để dàn bột thành hình tròn thật mỏng. Lấy chè kho làm nhân cho vào trong vỏ bánh, rồi vê lại cho thật kín và phải đảm bảo rằng nhân bánh sẽ không bị vỡ.

Cho nước vào trong nồi và nấu trên bếp, đến khi nước sôi thì lần lượt thả từng chiếc bánh vào. Khi nào bánh nổi lên tức là đã chín, vớt ra ngoài và để cho thật ráo nước. Khi thấy bánh ngõa đã bắt đầu se mặt thì rắc bột đậu lên hai mặt bánh cho thật đều, để giúp bánh có lớp áo bằng bột đậu thật đẹp.

Thưởng Thức Bánh Ngõa Lũng Thoại

Bánh Ngõa Lũng Thoại - Vĩnh Phúc

Bánh Ngõa Lũng Thoại – Vĩnh Phúc

Bánh ngõa Lũng Ngoại là một đặc sản lâu đời của người dân làng Lũng Ngoại, Vĩnh Phúc. Công thức làm bánh ngõa bao đời này không hề thay đổi. Tuy nhiên để cho ra được những chiếc bánh thơm ngon thì quan trọng nhất chính là ở khâu chọn nguyên liệu. Dù nguyên liệu chỉ gồm bột gạo, đậu xanh và mật mía nhưng cần phải chọn loại ngon nhất.

Với nguyên liệu gần gũi và cách chế biến đơn giản, đây là một món bánh có truyền thống lâu đời của người dân Lũng Ngoại, Vĩnh Phúc. Vì vậy khi có cơ hội về với Vĩnh Phúc, đừng quên thưởng thức món bánh ngõa này, chắc chắn bạn sẽ phải lòng hương thơm hòa quyện của bột gạo, mật mía và đậu xanh này.

Bánh ngõa khi ăn có độ dẻo của gạo nếp, vị ngọt của mật mía cùng hương thơm bùi của đậu xanh. Tất cả hòa quyện lại tròn vòm miệng chinh phục được mọi vị giác của thực khách phương xa. Chúc các Bạn Ngon Miệng nhé.