Bánh Canh Vĩnh Trung – Đặc Sản An Giang

Ghé qua thăm vùng Bảy Núi, các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh canh Vĩnh Trung Châu Đốc vô cùng nổi tiếng. 

Bánh canh Vĩnh Trung (tên một xã ở huyện Tịnh Biên) có sợi dẹt nhỏ chứ không tròn to như ở nhiều vùng khác của Việt Nam. Nhìn qua, sợi bánh hơi giống sợi phở nhưng không dẹt phẳng mà đầy lẳn, trắng nõn, khi ăn có cảm giác trơn tuột và dai mềm, lạ miệng.

Đói Rồi nè. Cùng Trùm Đi ăn thôi …..

Bánh Canh Vĩnh Trung – Đã ăn là nhớ

bánh canh vĩnh trung

bánh canh vĩnh trung

Theo nhân gian kể rằng, cách đây hàng chục năm, có một cô gái tên Neang Oanh rất yêu thích cái hương vị thơm ngon của Neang Nhen. Nên cô đã mài công tìm kiếm ra cách chế biến món bánh canh từ loại gạo của vùng núi này. Rồi cũng từ đó mà dần dần món bánh canh Vĩnh Trung ra đời, ngày một nổi tiếng được người dân nơi đây và du khách gần xa yêu thích.

Nước lèo được ninh chắt từ cá đồng, xương heo, xương gà và tôm nên ngọt thơm. Món ăn còn tận dụng nguồn thịt ngon và sạch ngay tại địa phương là thịt bò, gà, heo nuôi tự nhiên ở vùng Bảy Núi, cá, tôm đánh bắt từ nguồn nước sông Mekong. Về sau, nhiều người tại vùng đã học cách làm loại bánh đặc biệt này từ cô Neang Oanh Na và biến nó thành món ăn đặc trưng của vùng.

Trong sổ tay “địa chỉ đỏ” của mỗi người, chẳng biết có “đồng khí tương cầu” không, mà trong sổ tất cả mọi người đều ghi món “Bánh canh Vĩnh Trung” là điểm nhấn; kế đến là các món khác như: mắm thái, mắm lóc, khô bò, khô rắn, và các sản phẩm từ trái thốt nốt (đường, bánh thốt nốt)..v.v…
Xuất phát từ Cần Thơ, đến trưa khoảng 12 giờ chúng tôi đến Tri Tôn. Dừng xe nơi chợ xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên – An Giang) nghỉ ngơi và ăn uống. Đập vào mắt chúng tôi lúc này là 2 bên đường hàng quán san sát, trong đó có nhiều bảng hiệu “Bánh canh Vĩnh Trung” khiến mọi người hoa cả mắt không biết điểm nào ngon nhất mà tạt vào!. Cuối cùng, cả bọn “thử thời vận” vào quán có cái tên nghe thật gợi cảm đối với cánh đàn ông là “Bánh canh Vĩnh Trung – Mỹ Tiên”.

Cách Làm Bánh Canh Vĩnh Trung

cách làm bánh canh vĩnh trung

cách làm bánh canh vĩnh trung

Nguyên liệu chính của món bánh canh Vĩnh Trung bao gồm: xương heo, thịt bò, bò viên, cá lóc, bánh canh… thêm ít ngò thơm, ngò rí ăn kèm với giá, hẹ và nước mắm dằm ớt thì không còn gì bằng. Nước dùng được hầm từ xương và tôm khô vị ngọt đậm đà. Sợi bánh canh day ngon, thịt cá ăn kèm với rau sống khiến người dùng không bị ngán.

Nguyên liệu chính của món bánh canh Vĩnh Trung bao gồm: xương heo, thịt bò, bò viên, cá lóc, bánh canh… thêm ít ngò thơm, ngò rí ăn kèm với giá, hẹ và nước mắm dằm ớt thì không còn gì bằng. Nước dùng được hầm từ xương và tôm khô vị ngọt đậm đà. Sợi bánh canh day ngon, thịt cá ăn kèm với rau sống khiến người dùng không bị ngán.

Thưởng Thức Bánh Canh Vĩnh Trung

thưởng thức bánh canh vĩnh trung

thưởng thức bánh canh vĩnh trung

Cảm nhận ban đầu khi nhìn tô bánh canh phối hợp rất hài hòa các màu sắc. Màu trắng đục mềm mại của những cọng bánh canh, của cá lóc luộc; màu xam xám của thịt bò viên, màu vàng của những lát chả cá, trộng thật bắt mắt!. Tất cả hòa quyện sóng sánh trong tô nước dùng màu trắng trong; điểm xuyết vào đó là màu xanh của lá hành xắt nhuyễn, màu trắng nõn của đầu hành như mời gọi. Mệt nhoài vì đường xa cộng với bụng đói cồn cào vì quá trưa khiến chúng tôi không ai cưỡng được cơn thèm và  thưởng thức ngay!.
Dùng muỗng múc viên thịt bò đưa lên miệng nhai chậm rãi…Vị ngọt thơm, dai của thịt, cay cay của tiêu hạt thấm đẵm mọi giác quan…Tiếp đến, gắp cọng bánh canh trắng mềm mại cùng miếng thịt cá, chả cá nhai tiếp, cảm nhận được một hương vị ngọt, dai, béo đặc trưng  của bánh, của cá không lẫn vào đâu được. Cuối cùng, múc muỗng nước dùng “húp” một cái, thật là “danh bất hư truyền!”…
chúng ta sẽ thấy bánh canh nơi đây có sự khác biệt. Đó là các nguyên liệu được chọn lọc một cách nghiêm cẩn, và có những bí quyết riêng để đảm bảo chất lượng: Bột bánh được làm từ một thứ gạo đặc sản (gạo Nàng Nhen, của người Khmer vùng Bảy Núi), chất lương cao vì lúa được trồng trên vùng bán sơn địa; nước làm bánh là nước giếng đào nên sợi bánh có độ dai, ngọt tự nhiên; cọng bánh hình dẹp, dai không lẫn với những nơi khác (hình tròn). Riêng nước dùng (nước súp) hầm từ xương heo, khô mực và tôm khô.v..v..(không dùng bột ngọt). Cá là cá lóc đồng “chính hiệu” thịt dai không nhão, tanh như cá lóc nuôi; còn thịt bò Châu Đốc thì “khỏi phải chê” nổi danh cả nước, bò viên nguyên chất không pha tạp…
Với phong cách bình dị và niềm nở của người dân tộc, quán bánh canh từ lâu vốn đi liền với tên của một xã có đông đồng bào dân tộc Khơme sinh sống, đã khẳng định vị trí của mình trong những món ăn mang phong cách địa phương vùng núi này. Quán của chị Út Oanh Na là một trong tất cả bốn quán bánh canh thuộc xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) nhưng đây là quán “gốc” theo ý nghĩa và chất lượng truyền thống của món bánh canh.
Tuy hình ảnh quang gánh của người phụ nữ Khơme bên vệ đường không còn như trước đây, quán bánh canh Vĩnh Trung ngày nay nằm ở đầu sóc đón chào khách muôn phương. Đặc biệt, hương vị của bánh canh nơi đây không thay đổi so với kinh nghiệm gia truyền.
Để có được tên tuổi, công đoạn làm bánh không thể không nhắc đến. Các thành viên trong gia đình phải dậy từ rất sớm xay bột rồi giằng bột hơn ba giờ, cán bột mỏng ra bằng vỏ chai, sau đó thái thành sợi. Khâu quan trọng nhất là nêm xúp theo công thức gia truyền từ rất lâu đời.